Ưu nhược điểm của nhiệt kế đo tai

Ưu nhược điểm của nhiệt kế đo tai

Khi ốm sốt thì nhiệt kế điện tử là vật dụng không thể thiếu. Khác với dòng nhiệt kế thủy ngân đo lâu và gây độc hại khi vỡ, nhiệt kế cặp sốt điện tử đo nhanh, an toàn với độ chính xác tương đương. Có rất nhiều dòng nhiệt kế nhưng nhiệt kế đo tai thường chiếm đa số trong tủ thuốc của mỗi gia đình. Vậy nhiệt kế đo tai có ưu nhược điểm gì để người tiêu dùng thường hướng đến.

uu nhuoc diem cua nhiet ke do tai

Tại sao bạn nên đo nhiệt độ ở tai?

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy tai là một mạng lưới tuyệt vời cho đo lường nhiệt độ bởi vì nhiệt độ trong tai phản ảnh cốt lõi nhiệt độ cơ thể. Nhiệt độ cơ thể được quy định bởi dưới đồi (hypothalamus), nơi mà chia sẻ máu với màng nhĩ. Thay đổi nhiệt độ cơ thể thường thấy sớm ở màng nhĩ hơn là ở những tổ chức khác (ví dụ như, trực tràng, miệng, nách…)

Ưu điểm của việc lấy nhiệt độ của tai so với các tổ chức khác:

  • Các phép đo nhiệt độ nách phản ánh nhiệt độ da có thể không đáng tin cậy khi đánh giá nhiệt độ trong cơ thể. Do tác động bên ngoài như mồ hôi và ghét bẩn nên thường sẽ làm giảm nhiệt độ chuẩn. Vì thế, khi đo nhiệt kế kẹp nách sẽ phải cộng từ 0,5 – 0,7 độ C
  • Nhiệt độ trực tràng thường tụt hậu đáng kể so với nhiệt độ trong cơ thể, đặc biệt là thay đổi nhanh theo thời gian, cùng với đó là nguy cơ lây nhiễm chéo. Rất mất vệ sinh khi dùng nhiệt kế kẹp để đo hậu môn.
  • Nhiệt độ miệng thường bị ảnh hưởng bởi ăn, uống, vị trí nhiệt kế, thở bằng miệng hoặc người không có khả năng đóng mở miệng.
  • Nhiệt kế đo tai với các dòng đã có thương hiệu, uy tín và tạo được niềm tin của người tiêu dùng như nhiệt kế đo tai Omron, nhiệt kế đo tai Terumo hay nhiệt kế đo tai Braun,… đo nhanh trong vòng 1 giây, chính xác đến +(-) 0,1 độ C, an toàn tuyệt đối khi dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, là sản phẩm thích hợp dùng cho mọi gia đình.

Nhược điểm khi dùng nhiệt kế đo tai: Không dùng cho người bị mắc bệnh như viêm tai giữa.

Tất cả các sản phẩm nhiệt kế đều có những lưu ý sau:

  • Luôn để nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ người cùng một nhiệt độ môi trường từ 15-20 phút.( ví dụ vừa ở ngoài đường về, vừa tắm gội, hay vừa ở phòng điều hòa,… nên để bé nghỉ ngơi tầm 20 phút rồi bắt đầu đo)
  • Luôn giữ vệ sinh đầu màng bọc và đầu đo hồng ngoại của nhiệt kế điện tử
  • Vệ sinh nơi cần đo trước khi đo nhiệt độ cơ thể
  • Sẽ có sự khác biệt giữa các phương pháp đo của từng loại nhiệt kế

Các phương pháp đo bao gồm: đo ở nách, tai, miệng và hậu môn. Sẽ so sánh với nhiệt độ ở hậu môn. Sự khác biệt thường là:

Nách: 0,7oC thấp hơn ở hậu môn
Tai: 0,5oC thấp hơn ở hậu môn
Miệng: 0,5oC thấp hơn ở hậu môn
Hậu môn: Nhiệt độ cơ sở
Lưu ý: Một vài loại nhiệt kế có khả năng biến đổi tới phương pháp đo nhiệt độ trung tâm (nhiệt độ cơ sở) như các dòng nhiệt kế đo tai hay đo trán.

Nên mua nhiệt kế điện tử ở đâu?

Có rất nhiều nơi bán nhiệt kế điện tử. Bạn hãy chọn cho mình một địa chỉ đáng tin cậy để mua như các đại lý chính thức của hãng bạn cần mua, các địa chỉ uy tín lâu năm. Điều quan trọng là sản phẩm phải được bảo hành chính hãng, có phiếu bảo hành, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm rõ ràng; các dòng nhiệt kế phải có thương hiệu, uy tín trên thị trường.

chu ky bob

Share this post

Post Comment