Điều trị hiệu quả bệnh tay chân miệng cho bé yêu

Tay chân miệng do virus Coxsackie A gây ra là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và có tính lây lan. Bệnh cùng phát vào tháng 4-5 hàng năm là loại bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao và hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng bệnh do đó cha mẹ cần có những kiến thức cơ bản để bảo vệ bé trước những diễn biến phức tạp của căn bệnh này.

Nguyên tắc điều trị bệnh tay chân miệng là thanh nhiệt, giải độc, kết hợp chăm sóc trẻ thật cẩn thận và chu đáo.

Cho trẻ sử dụng thuốc

benh-tay-chan-mieng

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị tận gốc căn bệnh này, nhưng có thuốc điều trị những vết lở loét do mun nước gây ra ở trong miệng. Liều lượng và tần số sử dụng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý điều trị tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số loại thuốc dạng xịt, gel và nước súc miệng có thể dành cho trẻ:
– Xịt miệng benzydamine dùng cho trẻ trên 5 tuổi
– Nước súc miệng benzydamine dùng cho trẻ trên 12 tuổi
– Gel lidocanie có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi.
Ngoài ra, có thể sử dụng bài thuốc đông y chữa bệnh tay chân miệng nhưng dựa trên nguyên tắc mà các bác sĩ đông y làm việc ở các phòng khám, bệnh viện, thiết bị y tế Hà Nội đưa ra.

Chăm sóc trẻ tại nhà

be-bi-tay-chan-mieng

Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng đúng cách cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng bệnh tình của bé. Nếu chăm sóc tốt, kết hợp với kiên trì điều trị, sử  dụng thêm thiết bị y tế chuyên dùng bệnh sẽ nhanh khỏi và ngược lại.
– Cho trẻ uống nhiều nước hơn so với bình thường.
– Không cho bé uống các loại đồ uống có gas, ăn đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, đồ ăn có tính nóng.
– Cho bé nghỉ ngơi vì bệnh này thường khiến bé mệt mỏi.
– Cắt ngắn móng tay, móng chân, cho bé mặc quần áo vải mềm rộng rãi để không làm vỡ các mụn nước khiến nó nhiễm trùng và lây lan.
– Cho trẻ ăn thức ăn mềm như cháo hoặc súp.
– Vệ sinh răng miệng bằng cách cho trẻ súc miệng nước súc miệng hoặc nước muối pha loãng
– Giữ gìn vệ sinh thân thể
– Tay chân miệng cũng tác động đến chỉ số huyết áp của trẻ, cần sử dụng máy đo huyết áp tốt nhất để kiểm tra chỉ số cho trẻ được chính xác hơn.

Share this post

Post Comment