Điều trị bệnh huyết áp cao không cần dùng thuốc

Đo huyết áp, theo dõi tại nhà thường xuyên rất có hiệu quả trong việc phòng và điều trị bệnh cao huyết áp. Ngoài việc sử dụng thuốc để được chỉ số huyết áp ổn định chúng ta cần tích cực thay đổi lối sống và hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ tim mạch khác một cách thích hợp với tất cả bệnh nhân, kể cả người có huyết áp bình thường và các bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc.

dieu tri benh huyet ap cao khong can dung thuoc

Theo dõi huyết áp hàng ngày là cách tốt nhất để duy trì chỉ số huyết áp ổn định…

1. Chế độ ăn hợp lý, đảm bảo đủ Kali và các yếu tố vi lượng:

– Giảm mặn: ăn nhạt, < 6g muối/ngày.

– Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi (≥ 5 suất tiêu chuẩn/ngày).

– Hạn chế thức ăn nhiều Cholesterol và Acid béo no.

2. Tích cự giảm cân (nếu thừa cân): Duy trì cân nặng lý tưởng với chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5 – 23kg/m2

3. Cố gắng duy trì vòng bụng dưới 90cm ở nam và 80 cm ở nữ.

4. Hạn chế uống rượu bia: Số lượng ít hơn 3 cốc/ ngày (nam), ít hơn 2 cốc /ngày (nữ) và tổng cộng ít hơn 14 cốc/tuần (nam), ít hơn 9 cốc/tuần (nữ): cốc tiêu chuẩn tương đương với 360ml bia hoặc 159ml rượu vang hoặc 30ml rượu nặng.

5. Bỏ hoàn toàn thuốc lá để phòng ngừa tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác. Bỏ thuốc lá không những đảm bảo sức khỏe, tăng tuổi thọ và còn tiết kiệm tài chính.

6. Tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp: tập thể dục, chạy bộ hoặc vận động ở mức độ vừa, đều đặn 30-60 phút mỗi ngày trong tuần.

7. Tránh căng thẳng thần kinh, cần thư giãn, nghỉ ngơi, tránh bị lạnh đột ngột. Biện pháp điều trị không dùng thuốc áp dụng cho mọi người để ngăn ngừa tiến triển và giảm số đo huyết áp, giảm số thuốc cần dùng…nhưng do việc tuân thủ lối sống thường kém, nên cần theo dõi sát để khuyến khích người bệnh và bắt đầu dùng thuốc khi cần.

Với những người bị bệnh huyết áp nên đo huyết áp bằng máy đo huyết áp điện tử thường xuyên vào cùng một thời điểm trong ngày, để biết được một cách chính xác khi có bất cứ sự thay đổi nào về huyết áp.

Bạn nên tham khảo thêm bài viết nên mua máy đo huyết áp nào? để giải quyết vấn đề thắc mắc khi không biết lựa chọn dòng máy nào.

Chúc bạn sẽ lựa chọn được dòng sản phẩm phù hợp cho gia đình thân yêu của mình nhé!

________________________________________________________________

Các sản phẩm liên quan:

Máy đo huyết áp bắp tay Omron Hem 7121

Máy đo huyết áp cổ tay Omron Hem 6211

Share this post

Post Comment