Đối tượng nào không nên ăn nội tạng của động vật?

Nội tạng của động vật bao gồm: tim, gan, thận, bầu dục, phổi,… Đây là những thành phần rất tốt cho trẻ em, phụ nữ có thai, cho con bú, song người bị gan nhiễm mỡ, gút, tiểu đường thì không nên ăn.

doi tuong nao khong nen an noi tang cua dong vat

Nói về mặt dinh dưỡng thì những thực phẩm này nhiều chất dinh dưỡng, chúng chứa nhiều chất đạm, chất béo; các loại tim, gan chứa nhiều sắt và vitamin A. Nhưng nhược điểm thì nó lại là nguồn cung cấp nhiều chất béo đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan và bầu dục. Chỉ cần ăn 100 g óc lợn có đến 2.500 mg cholesterol, gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày. Một ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 250-300 mg cholesterol.

Do đó, thực phẩm nội tạng sẽ là kẻ thù cho người cao tuổi, người bị mỡ máu, gout, hay những bệnh nhân tiểu đường. Kể cả những đối tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai ( người cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng) cũng chỉ nên ăn 2-3 bữa/tuần để đảm bảo sức khỏe của mình.

Với người bị đái tháo đường, những thực phẩm này nên hạn chế ở mức thấp nhất có thể. Do lượng chuyển đổi đường huyết của người tiểu đường kém do đó cần lựa chọn hợp lý chế độ ăn uống của mình. Cần kiểm tra đường huyết thường xuyên bằng máy đo tiểu đường gia đình cũng như kiểm tra định kỳ tại bệnh viện vì người đái tháo đường rất dễ bị biến chứng.

Nội tạng động vật rất dễ nhiễm bẩn nên có thể là một ổ vi khuẩn gây bệnh tả, thương hàn, viêm gan… Chúng cũng có thể nhiễm nhiều loại ký sinh trùng như sán dây, sán chó, giun xoắn… Ăn nội tạng lợn chưa nấu chín kỹ cũng khiến bạn có nguy cơ nhiễm khuẩn liên cầu lợn.

Vì thế, khi ăn các loại nội tạng cần chú ý khâu lựa chọn, sơ chế kỹ càng và nấu chín hoàn toàn. Khi mua nên chọn loại còn tươi, ấn vào mặt gan, tim dẻo còn đàn hồi tốt, bề mặt nhẵn; không mua các loại gan có màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: https://tintuc.bob.vn/2016/11/11/nguoi-benh-tieu-duong-nen-gi-va-kieng-gi/ để hiểu rõ hơn những thực phẩm tốt nhất dành cho người đái tháo đường.

Share this post

Post Comment