Dấu hiệu tê bì chân tay ở bệnh nhân tiểu đường

Dấu hiệu tê bì chân tay ở bệnh nhân tiểu đường

Biến chứng của bệnh đái tháo đường có nhiều dạng khác nhau, nhưng tê bì chân tay là dấu hiệu sớm nhất của biến chứng thần kinh ngoại vi do đái tháo đường – hung thủ chính gây teo cơ, liệt chi, hoại tử chi, phải cắt cụt chân. Vậy dấu hiệu cũng như cách phòng tránh biến chứng này là gì?

dau hieu te bi chan tay o benh nhanh tieu duong

Nguyên nhân gây tê bì chân tay ở bệnh nhân đái tháo đường?

Nguyên nhân chính gây biến chứng thần kinh ngoại vi ở những bệnh nhân tiểu đường là do đường huyết tăng cao người bệnh không có cách phòng trừ hiệu quả. Do đó, tất cả những người bệnh tiểu đường cần mua máy thử đường huyết cá nhân để luôn kiểm soát được mức độ tiểu đường của mình.

Thần kinh ngoại vi bắt nguồn từ tủy sống đến chân và tay. Đường huyết tăng cao trong máu một thời gian dài sẽ làm giảm vận tốc dẫn truyền thần kinh và làm tổn thương bao myelin của các sợi dây thần kinh. Bao myelin của các sợi dây thần kinh bị tổn thương kéo theo làm rối loạn các cảm giác.

Mặt khác đường huyết cao, độ nhớt của máu tăng sẽ làm tăng lắng đọng cholesterol ở thành mạch gây xơ vữa và có thể bít tăc các mạch máu nhỏ,oxygen và các chất dinh dưỡng nuôi mô cơ và dây thần kinh ở ngoại vi bị suy giảm. Từ đó, tín hiệu thần kinh ngoại vi được truyền dẫn đến tay và chân sẽ bị rối loạn hoặc tê liệt. Điều đáng nói là những tổn thương này vĩnh viễn không hồi phục được nếu 50% số sợi trục bị tổn thương.

te bi chan tay o benh nhan dai thao duong

Nếu xảy ra biến chứng này, người bệnh sẽ có biểu hiện tê chân tay, kiến bò, kim châm, lạnh buốt, hoặc bỏng rát. Các cảm giác trên xuất hiện đầu tiên ở các đầu ngón chân, gan bàn chân rồi lan dần sang các ngón tay, bàn tay. Dấu hiệu sẽ thường nặng hơn và cảm giác khó chịu khi về đêm và sẽ bớt đau khi giảm vận động. Quan sát kỹ sẽ thấy: da chân bị khô, bong vẩy, các cơ yếu và bị teo dần đi. Thậm chí người bệnh còn bị “hội chứng đường hầm cổ chân”, rối loạn cảm giác ở chân và mắt cá.

Một số bệnh nhân còn mất cảm giác đau, nóng, lạnh và cơ chế tự bảo vệ với bất cứ tổn thương nào ở chân. Khi chân bị thương tổn, vì mất cảm giác nên người bệnh không biết để điều trị. Hậu quả là các tổn thương sẽ tiếp tục nặng thêm. Những vùng chịu áp lực cao của bàn chân như phần trước bàn chân sẽ bị loét, dần bị nhiễm trùng, nhiều trường hợp bị hoại tử và phải cắt cụt chi dưới.

Phòng ngừa và cách điều trị tê bì chân tay của người bệnh tiểu đường:

– Cách phòng và điều trị hiệu quả nhất chỉ là kiểm soát lượng đường huyết ổn định thông qua chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý vì cho đến nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm tình trạng này.

– Phương pháp đông tây y kết hợp vẫn được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Qua đó, hãy lựa chọn cho mình một dòng máy thử tiểu đường phù hợp để luôn đảm bảo được sự kiểm soát đường huyết trong tầm tay.

Dòng sản phẩm bệnh viện chính xác nhất hiện nay bạn có thể tham khảo:

Máy đo đường huyết Verio Pro+

Share this post

Post Comment