Những sai lầm khi sử dụng máy trợ thính

Những sai lầm khi sử dụng máy trợ thính
Căn bệnh suy giảm thính lực thường gặp ở người già. Tuy nhiên càng ngày càng có nhiều người trẻ tuổi có những dấu hiệu của bệnh này như ù tai, đau tai, nghe kém… mà không hề hay biết dẫn tới tình trạng suy giảm thính lực vĩnh viễn và phải sử dụng tới máy trợ thính.

Mua máy trợ thính ở đâu?

Máy trợ thính là thiết bị điện tử có khả năng xử lý, khuếch đại âm thanh để hỗ trợ những người bị suy giảm thính lực. Theo đó, máy sẽ khuếch đại âm thanh từ môi trường bên ngoài, giúp màng nhĩ tiếp nhận được âm thanh và lan truyền đến các bộ phận khác của cơ quan thính giác, nâng cao khả năng nghe của người bệnh. Tuy nhiên đôi lúc máy trợ thính cũng bị”hiểu lầm”:
1. Máy trợ thính có thể cải thiện khả năng nghe 100%
Sự thật là máy trợ thính không giống như kính đeo mắt. Nó chỉ đơn giản là phụ kiện giúp hỗ trợ khả năng nghe chứ không thể khôi phục hoàn toàn thính lực giống như người bị tật về mắt khi đeo kính.
Những quan niệm sai lầm về máy trợ thính
2. Máy trợ thính có thể khiến người đeo nghe kém hơn
Nếu chọn những dòng máy không phù hợp với độ thính lực, chế độ lọc giảm tiếng ồn không tốt có thể gây suy giảm thính lực. Tuy nhiên, những dòng máy phù hợp sẽ giúp bạn nghe tốt hơn, không gây ảnh hưởng tới thính giác. Đây là một thiết bị y tế, không phát ra các sóng điện từ làm ảnh hưởng tới não bộ. Người bị nghe kém nên đi khám tại phòng khám chuyên khoa để nhận được những lời khuyên chính xác nhất về việc sử dụng máy trợ thính.
 
3. Không cần thiết phải sử dụng cho cả 2 bên tai
Nếu bạn nghe kém 1 bên thì nên đeo máy một bên tai. Tuy nhiên, mọi người vẫn thường sử dụng cả 2 tai để xác định âm thanh. Chính vì vậy, những người bị suy giảm thính lực (ở cả hai bên tai) nên sử dụng 2 máy trợ thính. Sự kết nối tín hiệu được nghe thấy ở cả 2 bên tai sẽ mang lại sự cân bằng cho 2 tai, giúp bạn nghe rõ hơn và định hướng âm thanh tốt hơn.
4. Chỉ có người già mới cần lo lắng về thính lực
Không phải chỉ người già mớới bị suy giảm thính lực. Trên thế giới, gần 48 triệu người trên 12 tuổi có vấn đề về thính giác, gây trở ngại khả năng giao tiếp của họ. Ngoài ra, 65% người bị suy giảm thính lực ở độ tuổi dưới 65 và 6 triệu người trong số đó có độ tuổi từ 18 – 44.
5. Máy trợ thính có thể tạo ra âm thanh kinh khủng và có thể gây điếc tai
Hiện nay, các loại máy trợ thính đã được lập trình để giảm tạp âm, hạn chế tiếng rít, mang lại âm thanh trung thực, giúp người dùng có thể trò chuyện thoải mái ở những nơi tập trung đông người.
6. Những người bị suy giảm thính lực nên đeo máy trợ thính
Không phải tất cả người bị suy giảm thính lực đều nên đeo máy trợ thính. Những người bị bệnh này nhưng kèm theo viêm tai, nhiễm khuẩn, chảy dịch tai… thì không được sử dụng. Việc người bệnh có nên đeo máy trợ thính hay không cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định mua và sử dụng.

Share this post

Post Comment