Một số lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp

Một số lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp

Sử dụng các máy đo huyết áp chính xác đã chuẩn hóa, không dùng các loại máy quấn ngang cổ tay. Các dòng máy đo huyết áp gợi ý như: Máy đo huyết áp Beurer, máy đo huyết áp Boso…..

 

Về tư thế khi đo : Khi đo huyết áp, người được đo cần phải ngồi đúng tư thế, chân đặt trên sàn nhà, tay đặt lên bàn ngang tim.

 

Trước khi đo, phải ngồi thoái mái, yên vị trên ghế khoảng 5-10 phút để thư giãn và thả lỏng cơ thể.

 

Kết quả hình ảnh cho tư thế đo huyết áp

 

Không sử dụng thuốc trước khi đo huyết áp 2 giờ: Trước khi đo huyết áp, người đo huyết áp không sử dụng các chất làm tăng, hạ huyết áp. Bên cạnh đó đó, không nên ăn một số loại thực phẩm ảnh hưởng đến huyết áp như uống cà phê, ăn khổ qua….

Không nói chuyện khi đo: Khi đo huyết áp, tuyệt đối không nói chuyện vì nó làm ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo.

 

Máy đo huyết áp Boso
Máy đo huyết áp Boso

 

Điều chỉnh lại máy đo huyết áp kể sau 3 tháng sử dụng để đảm bảo độ chính xác: Theo các nhà chuyên môn, sau một khoảng thời gian sử dụng, đa số máy đo huyết áp đồng hồ, huyết áp điện tử sẽ có những sai lệch, do đó trước khi đo cần điều chỉnh lại, để hạn chế sai số.

 

Định kỳ 3 tháng, nên đo huyết áp ở tư thế đứng: Huyết áp của con người luôn có những thay đổi theo tư thế và sự gắng sức của cơ thể. Nhất là ở người lớn tuổi nên đo huyết áp ở cả 3 tư thế nằm, ngồi và đứng để phát hiện được những thay đổi của huyết áp, thường là tình trạng tụ huyết áp.

 

Băng quấn tay phải quấn được ít nhất 80% cánh tay người được đo: Để có kết quả đo chính xác, cần phải đảm bảo băng quấn tay phải quấn được ít nhất 80% cánh tay người được đo, bởi sai số quấn tay không đúng là từ 10-15mmhg.

 

Đo huyết áp ít nhất là 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 3 phút: Nên đo huyết áp ít nhất 2-3 lần, lưu ý mỗi lần nên cách nhau khoảng chừng 3 phút. Trị số huyết áp chính xác là trung bình công 2, 3 lần đo. Cần đo tay đổi bên để đối chiếu mức huyết áp của hai tay nhé.

 

Máy đo huyết áp beurer
Máy đo huyết áp beurer

 

Chỉ số huyết áp chỉ đánh giá được tình trạng sức khỏe lúc đo: Huyết áp của con người luôn có sự thay đổi theo nhịp sinh học, vận động thể lực, tình trang sinh lý, chịu ảnh hưởng của cac chất kích thích. Do đó, cần theo dõi chỉ số huyết áp của người bệnh trong vòng 24 giờ mới có thể khẳng định được tình trạng sức khỏe.

 

Các lưu ý trên sẽ giúp cho kết quả đo huyết áp được chính xác, hạn chế những sai số khi đo, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn, hỗ trợ cho các bạn trong quá trình đo huyết áp, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Share this post

Post Comment