Một số lưu ý về sử dụng máy xông mũi họng

Thời tiết thay đổi, môi trường ô nhiễm, khói bụi đã khiến cho rất nhiều người, đặc biệt là trẻ em mắc bệnh viêm học, viêm mũi dị ứng, viên xoang… Một trong những cách chữa trị hiệu quả đó là sử dụng máy xông mũi họng. Tuy nhiên, không phải cứ sử dụng máy xông mũi họng sẽ có hiệu quả tốt. Nhiều bệnh nhân đã gặp phải một số vấn đề khi sử dụng các loại máy xông mũi họng trôi nổi trên thị trường.

Một số lưu ý về sử dụng máy xông mũi họng
Một số lưu ý về sử dụng máy xông mũi họng

Tác hại của việc sử dụng máy xông mũi họng Trung Quốc

 

Chị Nguyễn Mai Hương(Khâm Thiêm, Hà Nội) có hai con nhỏ hay bị viêm họng, sổ mũi nên chị đã đầu tư máy xông mũi họng trôi nổi trên thị trường để chữa trị cho các con. Mỗi khi con bị ho hay viêm họng, sổ mũi là chị đưa máy ra xông cho con, đỡ phải uống kháng sinh và mất công đi phòng khám.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng các con của chị có dấu hiệu suy giảm thính giác nghiêm trọng, trên lớp không thể nghe rõ cô giáo giảng bài. Chị đưa con đến Viện tai mũi họng trung ương để khám thì nhận được kết quả là các con bị ngộ độc ốc tai do lạm dụng máy xông mũi họng giá rẻ này.
Theo bác sỹ Trần Ngọc Dung, khoa khám bệnh, Viện tai mũi họng trung ương cho biết, xông mũi họng có tác dụng chữa trị hay hỗ trợ điều trị một số bệnh ở đường hô hấp cấp hay mãn tính rất hiệu quả, hoặc có thể sử dụng để phối hợp điều trị một số bệnh nội khoa khác.
Khi xông thì thuốc sẽ tác dụng trực tiếp lên chỗ viêm nhiễm do các viên thuốc nén được chuyển qua dạng hơi sương, trong khi uống sẽ có tác dụng chậm hơn.

Một số lưu ý về sử dụng máy xông mũi họng
Một số lưu ý về sử dụng máy xông mũi họng

Bệnh đường hô hấp thường có ba loại phổ biến là viêm mũi họng xuất tiết dịch, viêm mũi mãn tính, viêm mũi vận mạch. Viêm mũi xuất tiết dịch thì chỉ cần xông với nước muối sinh lý là có thể khỏi, còn các trường hợp khác tùy theo mức bệnh mà sử dụng liều lượng thuốc kháng viêm, kháng sinh khác nhau, phải theo đúng hướng dẫn của bác sỹ.

Một số lưu ý về sử dụng máy xông mũi họng
Một số lưu ý về sử dụng máy xông mũi họng

 

Việc sử dụng tùy tiện các loại thuốc ấy rất có hại cho sức khỏe. Ví dụ như argyrol gây tổn thương niêm mạc. Ephedrin, naphtazoline sử dụng nhiều gây co mạch máu đột ngột, thiếu máu não gây co giật. Một loại kháng sinh phổ biến nhất dùng để xông mũi họng là gentamician, loại thuốc này gây nguy cơ ngộ độc ốc tai… Theo thống kê, có đến khoảng 2% bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc đã bị ngộ độc dẫn đến điếc tai.

 

Hiện nay trên thị trường, rất nhiều cơ sở bán máy xông mũi họng, nhưng các sản phẩm này chủ yếu được nhập khẩu từ trung quốc. Các sản phẩm máy xông mũi họng chính hãng của Omron, Beurer,… thì thường sẽ có hệ thống lọc, ngăn bụi, vi khuẩn, để lượng khí thoái ra đảm bảo an toàn. Nhưng các máy xuất xứ từ trung quốc thường không có hệ thống lọc này hoặc chỉ là miếng lọc thông thường để ngăn một phần bụi.

 

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại thuốc kháng sinh trôi nổi, không được cấp phép. Việc mua bán rất dễ dàng, không cần sự chỉ dẫn của bác sỹ. Việc này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Vì vậy, việc sử dụng máy xông mũi họng phải được sự hướng dẫn của bác sỹ và tìm mua các sản phẩm máy xông mũi họng chính hãng.

Share this post

Post Comment