Viêm họng, một số chú ý về bệnh viêm họng

Viêm họng, một số chú ý về bệnh viêm họng

Viêm họng là bệnh niêm mạc họng và hầu bị viêm, sưng do virus, vi khuẩn, nấm hay các chất kích thích, hóa chất… gây nên. Viêm họng có thể sẽ dẫn đến việc amidan bị viêm gây khó thở và ăn uống.

Viêm họng, một số chú ý về bệnh viêm họng
Viêm họng, một số chú ý về bệnh viêm họng

 

Phân loại

 

Viêm họng có nhiều loại: viêm hong cấp, viêm họng mãn tính, viêm họng Vincent, viêm họng có màng giả.

 

Viêm họng cấp

 

Triệu chứng của loại này là khô và rát ở trong họng, nuốt và nói khó chịu, loại này thì không có đờm mà chỉ là nước nhầy. Người bệnh sẽ cảm thấy trong người mệt mỏi, cảm giác ớn lạnh, hoặc sốt cao. Ngoài ra còn một số triệu chứng như ngạt mũi, sổ mũi, hắt hơi…
Các triệu chứng có thể kéo dài từ 3-4 ngày nhờ điều trị hoặc sức đề kháng của cơ thể.

 

Viêm họng mãn tính

 

Triệu chứng của loại bệnh này là họng sẽ rất khô và nóng rát, ngứa họng,vướng họng khi ngủ. Ho nhiều vào ban đêm, nhất là trời lạnh. Tiếng nói bị khàn, khi uống rượu hay hút thuốc thì triệu chứng trở nên rõ rệt.
Viêm họng mãn tính gồm bốn loại
Viêm họng mãn tính xuất tiết đơn thuần: niêm mạc họng đỏ, nổi lên nhiều tia máu.
Viêm họng mãn tính xuất tiết: Họng tăng xuất tiết chất nhầy, hơi dính lên niêm mạc, có thể mất khi tạm thời khi nuốt. Niêm mạc đỏ, nổi nhiều tia mạch máu.

Viêm họng, một số chú ý về bệnh viêm họng
Viêm họng, một số chú ý về bệnh viêm họng

Viêm họng mạn tính quá phát: Niêm mạc hỏng đỏ và dày lên.
Viêm họng teo: niêm mạc họng teo dần, tuyến tiết nhầy dưới niêm mạc cũng teo , dẫn đến niêm mạc họng từ đỏ chuyển thành hồng nhợt nhạt, khô, tạo thành những lớp vảy mỏng, vàng. Bệnh này thường do nghề nghiệp hay ở người già, trĩ mũi.
Viêm họng hạt: họng cảm giác vướng víu, ngứa rát, vào buổi sáng khi ngủ dậy thường rất nhiều đờm dính và trắng. Niêm mạc họng đỏ và dày, có thể có những ổ loét giống với nhiệt miệng.

 

Viêm họng đặc hiệu

 

Viêm họng do liên cầu khuẩn

 

Đây là một loại viêm họng nguy hiểm, có thể gây nên biến chứng sang viêm khớp cấp, viêm cầu thận cấp,… Bệnh do liên cầu khuẩn gây ra, triệu chứng bệnh thì không khác với mấy với các viêm họng cấp khác. Chỉ biết bệnh tình chính xác thông qua xét nghiệm hoặc soi tươi dịch họng để phát hiện liên cầu khuẩn.

viem-hong-mot-so-chu-y-ve-benh-viem-hong
Viêm họng, một số chú ý về bệnh viêm họng

 

Viêm họng do bạch cầu

 

Thường xảy ra ở thành dịch, kiểm tra họng thì thường thấy giả mạc gắn chặt với niêm mạc, khi bóc giả mạc thì họng sẽ chảy máu, giả mạc mọc nhanh, lan ra khắp nơi. Hạch dưới cổ nổi nhiều và nhanh.

 

Viêm họng Vincent

 

Loại này làm cho họng bị loét do vi khuẩn hình thoi và xoắn sống kí sinh. Bệnh thường xảy ra khi cơ thể suy yếu, sâu răng,viêm amidan. Bệnh thường gặp ở người trẻ, triệu chứng ban đầu là sốt nhẹ, mệt mỏi, họng có cảm giác nóng rát, đau một bên họng khi nuốt các vật rắn. Kiểm tra họng thì thấy trên mặt amindan có một lớp giả mạc. Giả mạc mềm, dễ vỡ, khi rơi ra để lại vết loét nông, có chỗ màu xám bẩn do hoại tử.
Với sức đề kháng của cơ thể tốt thì khoảng 10 ngày thì vết loét tự liền lại, còn với thể trạng yếu loét có thể lan đến tận miệng và lưỡi.

 

Nguyên nhân

 

Có hai nguyên nhân chủ yếu

 

  • Do nhiễm trùng: 80% là do virut Rhinovirus, coronavirus và parainfluenza virus, Virut cúm A và cúm B, Viruts adenovirus, virus Epstein-Barr (EBV), herpes simplex (HPV). Ngoài ra còn do một số loại vi khuẩn như: tụ cầu, liên cầu, nấm ký sinh…
Viêm họng, một số chú ý về bệnh viêm họng
Viêm họng, một số chú ý về bệnh viêm họng
  • Không do nhiễm trùng: Các chất kích thích như rượu bia có thể làm cháy lớp lót ở họng gây viêm họng. Các chất như xăng, khí lò than, lưu huỳnh, khói bụi sẽ đốt cháy lớp lót viêm mạc. Do bị nhiễm lạnh, thời tiết nóng sử dụng điều hòa giảm nhiệt độ sâu.

 

Điều trị

 

Sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp do vi trùng kết hợp với máy xông mũi họng Beurer để kháng sinh có thể tác dụng nhanh. Ngoài ra, có thể dùng máy xông mũi họng để rửa họng bằng nước muối.

 

Viêm họng, một số chú ý về bệnh viêm họng
Viêm họng, một số chú ý về bệnh viêm họng

Không nên sử dụng tùy tiện các loại thuốc kháng sinh tránh bị lạm thuốc, có thể sử dụng thuốc đông y để điều trị bệnh.

 

Phòng bệnh

 

Đeo khẩu trang, khăn ấm khi ra đường tránh lạnh, thường xuyên rửa sạch mũi, miệng bằng nước muối. Tốt nhất nên dùng máy xông mũi họng để rửa sạch miệng và mũi. Phòng ngủ cần thoáng mát, hạn chế dùng các chất kích thích mạnh, thuốc lá…

Share this post

Post Comment