Phân loại nhiệt kế, kinh nghiệm chọn mua nhiệt kế điện tử

Phân loại nhiệt kế, kinh nghiệm chọn mua nhiệt kế điện tử

Cuộc sống ngày càng phát triển, môi trường ngày càng ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con em trong gia đình. Vì vậy, hầu hết các bà mẹ thường sắm cho gia đình mình một chiếc nhiệt kế để tiện theo dõi sức khỏe của mỗi thành viên. Những trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhiệt kế nên các bà mẹ thường phân vân là nên chọn loại nhiệt kế nào tốt, loại nào phù hợp với nhu cầu của từng gia đình?

 

Phân loại

 

Nhiệt kế thủy ngân

 

Là loại nhiệt kế hoạt động theo cơ chế giãn nở nhiệt của thủy ngân, khi nhiệt kế tiếp xúc với cơ thể, dưới tác dụng của nhiệt cơ thể khiến cho thủy ngân bị giãn nở tương ứng trên thang đo nhiệt độ.

Phân loại nhiệt kế, kinh nghiệm chọn mua nhiệt kế điện tử
Nhiệt kế thủy ngân
 • Ưu điểm

Cho kết quả đo chính xác với sai số nhỏ so với giá thành.

 

 • Nhược điểm

Thời gian đo lâu.

Không có chức năng phụ trợ.
Dễ vỡ gây nguy hiểm nếu bị thủy ngân rơi trúng người.
Quá trình đo cho trẻ em gặp nhiều khó khăn.
Nhiệt kế thủy ngân phù hợp với các phòng khám, bệnh viện.

 

Nhiệt kế điện tử

 

Khoa học kỹ thuật phát triển nên các nhà sản xuất đã cho ra đời các dòng sản phẩm nhiệt kế điện tử để khắc phục những nhược điểm của nhiệt kế thủy ngân. Nhiệt kế hoạt động dựa theo cơ chế cảm biến nhiệt, dùng cảm biến hồng ngoại để phát hiện và đo nhiệt độ cơ thể một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Phân loại nhiệt kế, kinh nghiệm chọn mua nhiệt kế điện tử
Nhiệt kế điện tử Beurer
 • Ưu điểm

An toàn và phù hợp với mọi đối tượng. Với cấu tạo từ chất liệu nhựa cao cấp nên bạn không phải lo lắng khi rơi bởi thiết kế chắc chắn, chống va đập cực tốt.

Thời gian đo nhanh chóng khoảng 5-10s mà kết quả vẫn chính xác cao. Kết quả hiển thị rõ ràng rất dễ đọc.
Cách sử dụng đơn giản, có thể đo được nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể của bé mà không gặp phải khó khăn.

 

 • Nhược điểm

Giá thành khá cao so với nhiệt kế thủy ngân.

Độ chính xác không ổn định như nhiệt kế thủy ngân, kết quả thường sai lệch khoảng 0,2-0,5oC.
Ứng với từng vị trí đo thì có thể phân loại các loại nhiệt kế điện tử tương ứng là:

 

Nhiệt kế đo miệng, nách, hậu môn

 

Loại này cho phép bạn đo ở các vị trí như miệng, nách, hậu môn, chủ yếu là đo nách và hậu môn. Nhiệt kế này có thời gian đo khá dài và kết quả đo có độ chính xác tương đối thấp.

 

Nhiệt kế đo tai

 

Nhiệt kế loại này được sử dụng để đo ở khu vực màng nhĩ. Cách sử dụng cũng tương đối đơn giản, chỉ cần đặt đầu dò nhiệt đúng vị trí màng tai là có thể đo được. Sau khoảng 1-2s là có kết quả tương đối chính xác. Tuy nhiên, việc đo cũng có thể sai lệch do đặt đầu dò nhiệt không đúng cách.
➡ Tham khảo thêm: Ưu nhược điểm của nhiệt kế đo tai

 

Nhiệt kế đo trán

 

Đây là loại nhiệt kế thích hợp nhất cho các gia đình có trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ. Vì loại nhiệt kế này không cần chạm vào cơ thể người cần đo mà vẫn cho được kết quả nhanh và chính xác nhất. Sản phẩm được tích hợp hai bộ cảm biến hồng ngoại, một bộ cảm biến đo đỉnh nhiệt độ, một bộ cảm biến đo nhiệt độ môi trường.
Bạn chỉ cần đặt đầu đo nhiệt kế này lên trán người cần đo, dựa theo phân tích kết quả từ bộ cảm biến thì nhiệt độ sẽ được hiển thị lên màn hình. Ngoài ra nhiệt kế điện tử đo trán còn được sử dụng để đo các vị trí khác như hậu môn, nhiệt độ môi trường, nhiệt độ sữa… cho kết quả đo rất chính xác.

 

Nhiệt kế kỹ thuật số

 

Là loại nhiệt kế nhỏ gọn nhưng vẫn được trang bị nhiều tính năng công nghệ hiện đại.

Phân loại nhiệt kế, kinh nghiệm chọn mua nhiệt kế điện tử
Nhiệt kế kỹ thuật số
 • Ưu điểm
  Được trang bị các công nghệ tiên tiến như cảnh báo sốt, tự động ngắt khi không sử dụng, có bộ nhớ đệm để lưu trữ kết quả đo, có khả năng kiểm tra động chính xác.
  Kết quả đo nhanh và chính xác hơn nhiệt kế điện tử.

 

 • Nhược điểm
  Giá thành cao cũng như chưa được phổ biến.

 

Kinh nghiệm chọn mua nhiệt kế điện tử tốt

 

Giá thành

 

Nhiệt kế điện tử có giá thành tương đối rẻ, có giá dao động từ khoảng 50-200 nghìn đối với các sản phẩm bình dân, còn các sản phẩm có tính năng cao cấp thì gia dao động tầm 1-2 triệu đồng.

 

Sai số khi đo

 

Để đánh giá được một nhiệt kế điện tử có tốt hay không thì chúng ta cần xem kết quả đo có chính xác hay không, sai số là bao nhiêu để đánh giá một chiếc nhiệt kế tốt hay không. Sai số khoảng tầm 0,2-0,3oc là chấp nhận được.
➡ Tham khảo: Một số loại nhiệt kế điện tử 

 

Các tiện ích kèm theo

Phân loại nhiệt kế, kinh nghiệm chọn mua nhiệt kế điện tử
Nhiệt kế điện tử Omron MC-510

Các tính năng cảnh báo sốt, tự động tắt khi ngưng sử dụng hay có dung lượng bộ nhớ để lưu trữ kết quả giúp bạn đánh giá sản phẩm có chất lượng không.

 

Kiểu dáng, thiết kế

 

Kiểu dáng là một tiêu chí quan trọng để đánh giá một chiếc nhiệt kế điện tử. Một sản phẩm gọn, nhẹ để bạn có thể tiện mang đi bên người hay màn hình hiển thị kết quả giúp bạn dễ dàng quan sát nhiệt độ hơn sẽ giúp người dùng đánh giá xem có nên mua sản phẩm hay không.

 

Chế độ bảo hành

 

Thông thường thì các sản phẩm nhiệt kế điện tử chính hãng thì hầu như được bảo hành 2 năm, một số sản phẩm có thời gian bảo hành lâu hơn 3-5 năm. Đối với một sản phẩm như nhiệt kế điện tử thì thời gian bảo hành này tương đối ổn.

 

Các hãng sản xuất nhiệt kế điện tử uy tín, chất lượng

 

Nhiệt kế điện tử Omron.
Nhiệt kế điện tử Beurer.
Nhiệt kế điện tử Microlife.
Nhiệt kế điện tử Rossmax.
Nhiệt kế điện tử Braun.
Nhiệt kế điện tử Terumo.
Nhiệt kế điện tử Polygreen.

Share this post

Post Comment