Máy đo huyết áp điện tử có chính xác không

Máy đo huyết áp điện tử có chính xác không

Hiện nay, đại đa số các gia đình kiểm tra huyết áp tại nhà bằng máy đo huyết áp điện tử, rất ít người sử dụng máy đo huyết áp cơ. Tuy nhiên có rất nhiều ý kiến cho rằng máy đo huyết áp điện tử không chính xác. Vậy nhận định đó có đúng hay không và lý do tại sao lại có ý kiến như vậy.

 

Máy đo huyết áp điện tử có chính xác không
Máy đo huyết áp điện tử có chính xác không

Nguyên nhân

 

Nhiều người sử dụng máy do huyết áp điện tử và đo được kết quả chỉ số huyết áp không chính xác. Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến chỉ số huyết áp đo được không chính xác dựa vào nhiều yếu tố:

 

  • Người đo huyết áp không tuân thủ đúng các thao tác cơ bản khi sử dụng máy: vòng bít chưa chặt, vị trí không ngang tim, đo lúc đang căng thẳng hoặc vừa chơi thể thao về… tất cả đều ảnh hưởng đến chỉ số đo được không chính xác.
  • Do quá trình sử dụng lâu dài nên pin của máy đo huyết áp đã yếu hoặc lắp sai lệch gây nên quá trình đo bị chập chờn, ảnh hưởng đến kết quả.
  • Bệnh nhân mua phải dòng máy đo huyết áp không phù hợp với bản thân.
  • Người đo huyết áp mắc phải số bệnh nhân không nên sử dụng máy đo huyết áp điện tử.
  • Chọn mua phải máy đo huyết áp không chính hãng, là hàng giả, hàng trôi nổi ngoài thì trường.

 

Máy đo huyết áp điện tử có chính xác không
Máy đo huyết áp điện tử Omron

 

Theo nhận định của hiệp hội y tế Hoa Kì thì: “Sử dụng máy đo huyết áp điện tử sẽ cho kết quả chính xác nếu thao tác đúng” . Vì vậy, không thể kết luận rằng máy đo huyết áp điện tử cho kết quả sai lệch.

Một số điều cần biết khi sử dụng máy đo huyết áp điện tử

Máy đo huyết áp điện tử có chính xác không
Máy đo huyết áp điện tử Beurer

 

Trước khi đo huyết áp

 

Trước khi sử dụng máy bạn nên nghỉ ngơi trong 10-15 phút để cơ thể được vào trạng thái tốt nhất. Nghỉ ngơi 30 phút sau khi tập thể dục. Nhiệt độ môi trường xung quanh trong nhà nên được duy trì ở khoảng 20 độ C. Trước khi đo huyết áp, hít thở sâu 3-4 lần, tránh đo khi căng thẳng, lo âu, xúc động. Không đo huyết áp khi đang: hút thuốc lá, uống rượu, sử dụng điện thoại và chơi thể thao.

 

Vị trí đo

 

Luôn chọn đúng vị trí theo chỉ dẫn trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất (tùy từng loại máy). Nếu dùng máy đo huyết áp điện tử bắp tay, thường sử dụng để đo hầu hết là động mạch ở trên cánh tay. Cần lưu ý rằng vị trí vòng bít phải ngang với vị trí của tim.

Máy đo huyết áp điện tử có chính xác không

Lòng bàn tay hướng lên khi đo, để lộ cánh tay trên, và vị trí của vòng bít được đặt khoảng giữa cánh tay trên (không được đặt xung quanh khuỷu tay). Cạnh dưới của vòng bít cách từ hố cubital khoảng 1-2cm. Vòng bít buộc nên có độ đàn hồi, khi chỉ luồn được ngón tay vào là được, vòng bít quá chặt sẽ làm hạ huyết áp; quá lỏng => chỉ số huyết áp tăng cao ( so với bình thường) . Vòng bít của ống nên được đặt trên các điểm xung động mạch cánh tay.

 

Vị trí cơ thể khi đo huyết áp

 

Khi đo huyết áp bằng máy đo huyết áp cánh tay bạn nên ngồi trên một chiếc ghế, thư giãn cơ thể, không nói chuyện, khuỷu tay không được rời khỏi máy đo huyết áp để bàn. Nếu đo bằng máy đo huyết áp điện tử cổ tay, bạn nên nằm trên gường và để xuôi tay, hoặc đặt cổ tay lên bàn ngang tầm tim.

 

Kết quả đo

 

Các bệnh nhân các bệnh về huyết áp thì nên đo thường xuyên vào một giờ cố định. Ghi lại kết quả đo để tiện theo dõi sức khỏe bản thân.

➡ Tham khảo thêm:  Huyết áp và các bệnh về huyết áp

Share this post

Post Comment