Tổng quan về sốt phát ban, nguyên nhân và cách điều trị

Tổng quan về sốt phát ban, nguyên nhân và cách điều trị

Sốt phát ban là bệnh có các triệu chứng thường gặp là sốt và nổi những vết ửng đỏ hoặc hồng sau những cơn sốt,cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở những vùng nổi vết đỏ, cơ thể mệt mỏi, thường kéo dài 2,3 ngày.

 

Tổng quan về sốt phát ban

 

Nguyên nhân gây bệnh

 

Hầu hết sốt phát ban là do nhiễm siêu vi human herpes 6(HHV6) hoặc human herpes 7(HHV7) gây ra. Thời gian ủ bệnh từ lúc bạn tiếp xúc với HHV6, HHV7 đến lúc xuất hiện triệu chứng là khoảng 1 đến 2 tuần.

 

Triệu chứng

 

Sốt: Đây là triệu chứng thường gặp nhất, những cơn sốt thường đến đột ngột và cao khoảng từ 39-40oC. Những cơn sốt thường kéo dài từ 3-7 ngày.

 

Tổng quan về sốt phát ban, nguyên nhân và cách điều trị
Triệu chứng của sốt phát ban

 

Nổi ban đỏ: Sau khi hết sốt thì cơ thể sẽ bắt đầu nỏi các vết ửng đỏ. Ban đầu, các vết ban xuất hiện ở ngực, lưng, bụng sau đó lan dần lên mặt và chân. Những vết nổi thường hơi nổi cộm. Những vết ban thường không gây cảm giác khó chịu cho người bệnh, chỉ kéo dài vài ngày sau cơn sốt là tự động mất.

 

Ngoài ra, người bệnh có thể bị một số triệu chứng khác như biếng ăn, tiêu chảy, mệt mỏi, khó chịu.

 

Phân loại

 

Sốt phát ban do sởi: Thời gian của bênh khoảng 4-5 ngày từ khi sốt đến khi nổi ban, với các triệu chứng như viêm đường hô hấp , viêm kết mạng, sưng phù ở mi mắt. Sốt từ khoảng 39-40oC.

Các hạt Koplik xuất hiện trong khoảng 12h-18h. Hạt Koplik là các hạt trắng nhỏ như đầu đinh ghim, mọc ở niêm mạc má, xung quanh hạt có sung huyết.

 

Tổng quan về sốt phát ban, nguyên nhân và cách điều trị
Sốt phát ban do sởi

Các nốt ban thường có màu hồng, không ngứa, mà mọc theo trình tự từ tóc đến sau hai tai, mặt rồi nổi ở toàn thân. Mọc nhiều nhất ở các nơi hay cọ xát, nơi tiếp xúc với ánh nắng.

 

Sốt phát ban do Rubella:  Người bị sốt thường cần nhiều nước hơn bình thường, hầu hết các nguyên nhân sốt phát ban là do virus lành tính nên nếu được chăm sóc tốt thì bệnh có thể khỏi trong 5-7 ngày.

 

Điều trị

 

Hạ sốt: Khi thấy thân nhiệt cao đột ngột, thì bạn có thể áp dụng một số cách như chườm đá hay sử dụng thuốc hạ sốt để giảm cơn sốt. Thường xuyên theo dõi thân nhiệt cơ thể bằng nhiệt kế điện tử Omron để có thể dễ dàng kiềm chế nhiệt độ cao đột ngột.

 

Tổng quan về sốt phát ban, nguyên nhân và cách điều trị
Sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin C

 

Tăng sức đề kháng từ thực phẩm: Để tăng sức đề kháng cho cơ thể thì bạn nên bổ sung vitamin C bằng các loại quả như cam, dứa, chanh, bưởi… Ăn uống đầy đủ, không bỏ bữa, tăng cường ăn các loại rau củ như súp lơ, cải xoăn, ớt ngọt… Ngoài ra bạn nên sử dụng nước có pha Oresol để thay cho nước uống hàng ngày.

 

Nghỉ ngơi điều độ: Sốt phát ban là loại bệnh có thể lây lan nên bạn cần ở nhà nghỉ ngơi điều trị, tránh lây lan.

Vệ sinh thân thể: Bạn không nên lầm tưởng là bị sốt là không được vệ sinh cơ thể bằng nước. Hãy lau rửa cơ thể bằng nước muối ấm, không nên tắm. Hãy mặc quần áo thông thoáng nhé.

 

 

Phòng bệnh

 

Hiện nay, chưa có thuốc đặc hiệu chính thức để ngăn ngừa sốt phát ban, cũng không có thuốc để điều trị bằng các kháng sinh. Do đó tốt nhất để không bị lây nhiễm thì bạn nên tránh tiếp xúc với người bệnh, đặc biệt là trẻ em. Ăn uống đủ chất để nâng cao sức đề kháng trong mùa bệnh. Thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế điện tử để sớm phát hiện bệnh để có cách điều trị kịp thời.

Share this post

Post Comment