Các thực phẩm nên và không nên dùng khi bị cao huyết áp

Các thực phẩm nên và không nên dùng khi bị cao huyết áp

Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây ra một số bệnh như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim… dẫn đến người bệnh bị liệt, mất sức lao động. Vậy người cao huyết áp nên ăn gì và không nên ăn gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người bị cao huyết áp.

 

Các thực phẩm nên và không nên dùng khi bị cao huyết áp
Các thực phẩm nên và không nên dùng khi bị cao huyết áp

 

Các loại thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

 

Cần tây

 

Các thực phẩm nên và không nên dùng khi bị cao huyết áp
Cần tây

Trong y học cổ truyền thì người ta đã sử dụng cần tây trong việc hỗ trợ điều trị tăng huyết áp từ xa xưa. Có một số bằng chứng thực nghiệm cho thấy, sử dụng cần tây có tác dụng làm giảm huyết áp. Qua thử nghiệm trên động vật bằng cách tiêm dịch chiết xuất từ cần tây có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt. Ở người, hiệu quả có thể thấy được đối với người mắc bệnh cao huyết áp qua việc sử dụng ít nhất bốn cây cần tây mỗi ngày. Cần tây rất dễ chế biến các món ăn như mực xào cần tây, nước ép cần tây, thịt bò xào cần tây…

 

Tỏi

 

Tỏi là một thực phẩm cực kỳ tốt cho tim cho tim mạch bao gồm huyết áp Tỏi có công dụng làm hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Nếu sử dụng đều đặn hàng ngày 2 tép tỏi sống, hay tỏi ngâm dấm hoặc 5ml dấm ngâm tỏi sẽ có tác dụng duy trì sự ổn định của huyết áp ở mức bình thường. Tỏi rất dễ chế biến: cho vào nấu cùng các món ăn, ngâm dấm…

 

Hành

 

Các thực phẩm nên và không nên dùng khi bị cao huyết áp
Hành

 

Hành rất có lợi cho người tăng huyết áp. Hành cũng rất dễ chế biến thành các món ăn như hành muối, hành xào…

 

Đậu Hà Lan và đậu xanh

 

Các thực phẩm nên và không nên dùng khi bị cao huyết áp
Đậu Hà Lan

Hai loại thực phẩm rất có lợi đối với người tăng huyết áp. Nên sử dụng giá làm từ đậu hà lan để ép nước uống hàng ngày, rất tốt cho người tăng huyết áp. Ở người cao huyết áp thường sử dụng đậu xanh hầm với rong biển để ăn hoặc đậu xanh và vừng đen sao thơm, tán thành bột, ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50g.

 

Cà rốt

 

Các thực phẩm nên và không nên dùng khi bị cao huyết áp
Cà rốt

 

Cà rốt có chứa nhiều chất xơ và một số các chất có lợi cho huyết áp. Uống 100ml nước ép cà rốt tươi, hai lần mỗi ngày trong một tháng sẽ thấy được hiệu quả làm hạ huyết áp của nó.

 

Cà chua

 

Các thực phẩm nên và không nên dùng khi bị cao huyết áp
Cà chua

Cà chua có rất nhiều công dụng như thanh nhiệt giải độc, làm mát máu và hạ áp. Cà chua là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin C và P. Nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống tăng huyết áp, đặc biệt là đối với biến chứng xuất huyết đáy mắt. Cà chua có thể làm được nhiều món, nhưng người bị tăng huyết áp không nên dùng sốt cà chua vì có nhiều muối.

 

Gia vị hỗn hợp

 

Các loại rau thơm như thì là, hạt thì là, kinh giới, tiêu đen, húng quế, gừng,…có chứa những hoạt chất có lợi cho huyết áp.

 

Các loại thực phẩm không tốt cho người tăng huyết áp

 

Trà đặc

 

Các thực phẩm nên và không nên dùng khi bị cao huyết áp
Trà đặc

 

Trà đặc, đặc biệt là hồng trà đặc có chứa nhiều chất kiềm, chúng làm cho đại não hưng phấn, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, làm huyết áp tăng cao. Vì vậy người bị cao huyết áp không nên sử dụng các loại trà đặc. Nếu bạn không thể từ bỏ trà đặc có thể thay thế bằng nước chè xanh, nhiều tài liệu đã chỉ ra rằng nước chè xanh tốt cho quá trình điều trị bệnh cao huyết áp.

 

Thịt chó

 

Thịt chó là món ăn được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng, thịt chó rất giàu đạm lại vừa ăn ngon. Nhưng theo Đông y, thịt chó ôn thận, trợ dương, làm cho dương thịnh âm suy gây nên huyết áp cao. Vậy nên không nên ăn nhiều loại thực phẩm này.

 

Muối

 

Các thực phẩm nên và không nên dùng khi bị cao huyết áp
Muối

 

Rất nhiều tài liệu chỉ ra rằng người bệnh cao huyết áp không nên ăn mặn, trong muối ăn có chứa natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào gây ra tim đập nhanh, huyết áp cao. Vậy nên người bệnh nên giảm lượng muối ăn hàng ngày.

 

Thực phẩm cay

 

Các thực phẩm nên và không nên dùng khi bị cao huyết áp
Ớt cay

 

Thực phẩm cay không tốt cho người bị cao huyết áp. Vì chúng gây nên bệnh tạo bón cho người bệnh, lúc đi ngoài bị táo bón sẽ làm cho huyết áp tăng lên, có nguy cơ dẫn đến xuất huyết não.

 

Nội tạng động vật

 

Nội tạng động vật như gan, tim, bầu dục…là các thực phẩm có chứa độc tố khiến huyết áp bất ổn.

 

Thức ăn nhiều năng lượng

 

Các loại thực phẩm như đường glucose, đường mía, chocolate và các loại thức ăn nhanh có nguy cơ làm cho cơ thể béo phì dễ gây nên bệnh tăng huyết áp.

 

➡ Xem thêm: Huyết áp và các bệnh về huyết áp

 

Mỡ và cholesterol

 

Các loại thực phẩm chiên rán, thịt mỡ, nội tạng động vật dễ dẫn tới việc máu bị nhiễm mỡ, khiến động mạch xơ cứng, làm nguy cơ tăng huyết áp.

 

Thịt gà

 

Các thực phẩm nên và không nên dùng khi bị cao huyết áp
Thịt gà

 

Một sự thật đó là thịt gà chứa rất nhiều cholesterol. Vậy nên người bệnh nên hạn chế ăn thịt gà để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

 

Rượu, bia

 

Rượu, bia là chất kích thích nên khi vào cơ thể sẽ khiến tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi, cholesterol đọng lại ở thành mạch, tạo ra xơ cứng động mạch. Người bị nghiện rượu có nguy cơ cao bị xơ cứng động mạch và huyết áp cao.
Những người có nguy cơ, cũng như bị bệnh tăng huyết áp thì nên kiểm tra huyết áp thường xuyên bằng các dụng cụ máy đo huyết áp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân.
➡ Xem thêm: Một số kinh nghiệm chọn mua máy đo huyết áp

Share this post

Post Comment