Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Những người tiểu đường ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị thì vẫn phải kết hợp với chế độ ăn uống hàng ngày để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. Thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết bằng máy đo đường huyết Omron để có được hiệu quả điều trị tốt nhất.

 

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường

 

Các loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường

 

Trái cây họ cam quýt

 

Cam, quýt, bưởi, chanh và một số loại trái cây có lượng vitamin C dồi dào. Các loại trái cây này giúp cung cấp hàm lượng chất xơ hòa tan cao, làm chậm khả năng hấp thu đường sau khi ăn. Sử dụng cam, bưởi, chanh mỗi ngày giúp bạn hạn chế khả năng thèm đồ ăn ngọt.

 

Sữa chua không đường

 

Sữa chua không đường là nguồn thực phẩm bổ sung canxi, kali, vitamin D tốt cho người bệnh tiểu đường. Sữa chua giúp chắc khỏe xương, tốt cho men răng, tăng cường sức khỏe cơ bắp. Hơn nữa, sữa chua có tác dụng giảm cân hiệu quả đối với người bệnh tiểu đường do béo phì.

 

Các loại đậu

 

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Các loại đậu

 

Sử dụng ít nhất 100g đậu mỗi ngày sẽ giúp cung cấp cho bạn một phần ba lượng chất xơ hàng ngày. Các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh không có tác dụng làm tăng đường huyết lại có thể chế biến với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

 

Các loại hạt

 

Đối với những người tiểu đường thì các loại hạt thơm ngon, ngọt bùi như óc chó, hạch nhân,…là nguồn cung cấp protein, chất xơ, chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho tim mạch. Chúng có thể thay thế các đồ ăn vặt của bệnh nhân.

 

Các loại cải

 

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Các loại rau cải xoăn và nhiều loại rau có lá màu xanh đậm khác rất tốt cho người tiểu đường, nên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Rau cải xoăn cung cấp một lượng lớn vitamin giúp cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn người bệnh tiểu đường.

 

Các loại quả mọng

 

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Mâm xôi

Các loại quả như mâm xôi, dâu tây, quả việt quất mang hương vị thơm ngon và vị ngọt hữu ích cho người bệnh tiểu đường. Các loại quả này còn bổ sung chất xơ, chất chống oxy hóa, chống lại tác lại của các gốc tự do, do đó ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện biến chứng tiểu đường.

 

Cá hồi

 

Cá hồi là loại thực phẩm chứa lượng lớn axit béo omega – 3, nên sử dụng hàng tuần, nó rất tốt cho tim mạch. Các loại cá như cá mòi, cá thu, cá ngừ cũng có tác dụng tương tự. Các loại cá này còn giúp ngăn chặn sự phát triển của biến chứng mất trí nhớ ở người bệnh tiểu đường.

 

Khoai lang

 

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Khoai lang

Khoai lang giúp bổ sung vitamin C, A, kali có lợi cho người bệnh tiểu đường. Một phần ăn khoai lang sẽ cung cấp khoảng 400% vitamin A được khuyến cáo hàng ngày đối với những người tiểu đường. Nên sử dụng cả vỏ khoai lang vì chứa rất nhiều chất xơ hòa tan tự nhiên.

 

Ngũ cốc nguyên hạt

 

Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, lúa mạch, bột yến mạch là nguồn thực phẩm chứa tinh bột được khuyên dùng để sử dụng cho người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt còn chứa rất nhiều magiê, crom và folate tốt cho sức khỏe.

 

Cà chua

 

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Cà chua

Bạn nên sử dụng cà chua tươi ngon hơn là sử dụng sốt cà chua. Cà chua có chứa đầy đủ vitamin A, E, lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và các carotenoid cung cấp cho bữa ăn của bạn đầy đủ dinh dưỡng và màu sắc đa dạng.
Cà chua cũng là thực phẩm bổ sung vitamin A cho người bệnh tiểu đường.

 

Trứng gà

 

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Trứng gà

Trứng gà giúp bổ sung protein và ít chất béo bão hòa nên có thể sử dụng cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều lòng đỏ trứng gà và có thể chế biến chúng thành nhiều loại thức ăn khác nhau.

 

Dầu oliu

 

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Dầu oliu

Có hai loại chất béo tốt cho người bệnh tiểu đường đó là chất béo không bão hòa, axit béo omega 3. Chất béo không bão hòa đơn giúp làm giảm cholesterol trong máu. Các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa không có lợi cho người bệnh tiểu đường. Vì vậy, bạn nên thay thể sử dụng chúng bằng các loại chất béo không bào hòa như dầu oliu.
Dầu oliu, bơ thực vật là cái tên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên sử dụng khi bạn bị tiểu đường.

 

Share this post

Post Comment