Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Tiểu đường là nguyên nhân gây ra nhất nhiều bệnh như mù lòa, nhồi máu cơ tim… Phương pháp để điều trị tiểu đường hiệu quả nhất đó là cần kết hợp hiệu quả giữa sử dụng thuốc với chế độ ăn uống đúng cách, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

 

 

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả
Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Phương pháp điều trị tiểu đường hiệu quả

 

Đối với các bệnh nhân tiểu đường thì nên sử dụng máy đo đường huyết Omron để có thể theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

 

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả
Máy đo đường huyết

 

Sử dụng thuốc

 

Đối với tiểu đường Type 1

 

Nguyên nhân gây nên tiểu đường typ 1 là do hệ miễn dịch của cơ thể tân công tế bào beta tuyến tuy(tế bào sản xuất insulin). Do đó cơ thể không thể sản sinh được insulin, vì vậy cần sử dụng insulin ngoại sinh.
Sử dụng thuốc tiêm insulin: Insulin không thể sử dụng bằng cách uống vì sẽ bị dịch vị dạ dày phá hủy, nên cần sử dụng phương pháp tiêm insulin dưới da.
Các dạng insulin thông dụng:
+ Insulin tác dụng nhanh có tác dụng ngay sau khi tiêm khoảng 5 phút, thuốc có hiệu quả trong vòng 4 giờ.
+ Insulin có tác dụng lâu dài, thuốc sẽ có tác dụng trong vòng 24 giờ sau khi tiêm.
+ Một số loại insulin có tác dụng sau khoảng 30-60 phút sau khi tiêm và hiệu quả kéo dài trong khoảng 12 giờ.

 

Đối với tiểu đường Type 2

 

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả
Biến chứng của tiểu đường Type 2

 

Tiểu đường Type 2 là căn bệnh thường xuất hiện ở người lớn tuổi, nguyên nhân gây nên bệnh là do lối sống không lành mạnh, di truyền. Bệnh thường diễn biến âm thầm, người bệnh thường phát hiện mình mắc bệnh khi đã xuất hiện triệu chứng hay biến chứng.
Sử dụng thuốc nhằm nhanh chóng đưa lượng glucose trong máu về mức ổn định nhất. Các loại thuốc giúp hạ glucose trong máu là:

 

  • Metformin là loại thuốc được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Hiện nay liều lượng được dùng tối đa là 2000mg/ngày hoặc 850mgx3/ngày. Sử dụng vượt ngưỡng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Thuốc có tác dụng chủ yếu là ức chế sản xuất glucose từ gan. Metformin là thuốc được khuyến cao sử dụng cho các bệnh nhân béo phì, thuốc còn có tác dụng làm giảm lipid trong máu. Thuốc cũng gây ra một số bệnh không mong muốn ở đường tiêu hóa. Nên sử dụng cùng với bữa ăn và bắt đầu với liều lượng thấp?(500mg/ngày). Đối với các bệnh nhân suy tim, bệnh về gan, thận… thì không sử dụng thuốc.

 

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả
Thuốc Metformin
  • Sulfonylureas có tác dụng hạ lượng glucose trong máu tốt, kích thích tế bào beta của tuyến tụy bài tiết insulin. Hiện nay trên thị trường có hai loại thuốc sulfonylurea là thuốc thế hệ 1 và thế hệ 2, thế hệ 1 ít được sử dụng do có nhiều tác dụng phụ. Thuốc thế hệ 2 ít tác dụng phụ và tăng cân ít.
  • Thuốc ức chế enzym Alpha-glucosidase có tác dụng phá vỡ đường đôi thành đường đơn, thuốc có tác dụng làm chậm hấp thu đường đơn, giúp hạ lượng glucose trong máu sau bữa ăn. Một số thuốc của nhóm này là Acarbose, Voglibose(thuốc này không có ở Việt Nam). Thuốc cần sử dụng phối hợp với loại thuốc hạ glucose trong máu khác.
  • Metiglinide/Repaglinide, đây là loại thuốc có tác dụng kích thích bài tiết insulin sau khi ăn. Thuốc có thể sử dụng đơn trị liệu hoặc kết hợp với Metformin.
  • Thiazolidinedion là thuốc làm tăng nhạy cảm của cơ, mô mỡ với insulin, tăng hấp thu glucose từ máu, thuốc có tác dụng tăng nhạy cảm và ngăn cản quá trình sản xuất glucose từ gan.
  • Gliptin là thuốc có tác dụng ức chế enzym DPP-4 làm tăng nồng độ GLP1 có tác dụng kích thích bài tiết insulin và ức chế glucagon khi xảy ra hiện tượng tăng glucose trong máu sau khi ăn.

 

Điều trị bằng chế độ dinh dưỡng

 

Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Cá hồi rất tốt cho người tiểu đường

 

Người bệnh cần ăn uống hợp lý, các bữa ăn thì nên chia nhỏ ra. Sử dụng những loại thực phẩm có lợi cho việc điều trị, ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ, đảm bảo chế độ ăn đầy đủ chất đạm, béo, đường bột, vitamin, muối khoáng với liều lượng được bác sỹ hướng dẫn. Thức ăn nên đa dạng, nhiều thành phần, ăn vừa đủ để có trọng lượng vừa phải, hạn chế ăn chất béo bão hòa như mỡ động vật, ăn một lượng vừa phải chất xơ, hạn chế ăn mặn, tránh rượu bia, các đồ uống có cồn.

Xem thêm: Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

 

Luyện tập thể dụng thể thao thường xuyên

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả
Chạy bộ là phương pháp hiệu quả chữa trị tiểu đường Type 2

 

Theo khuyến cáo của Liên đoàn đái tháo đường thế giới, bệnh nhân tiểu đường typ 2 nên tập luyện thể dục thể thao trung bình 30–45 phút mỗi ngày, từ 3-5 ngày mỗi tuần hoặc 150 phút/tuần. Bạn có thể đi bộ, chạy, bơi, nhảy dây, đi xe đạp, nên đạt đủ cường độ nhằm làm tăng nhịp tim và tần số hô hấp.

 

Điều trị bằng đông y

 

Một số loại cây thuốc như hư mướp đắng, nha đam, cây cà ri, cây húng quế, lá xoài rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Người bệnh có thể kết hợp bổ sung các thảo được này cùng với bữa ăn hàng hàng sẽ rất tốt.

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả
Nha đam

 

Đối với những người mắc bệnh tiều đường thì nên thường xuyên theo dõi lượng đường huyết trong máu bằng máy đo đường huyết Omron để đưa ra được phương pháp chữa trị hợp lý nhất. Tiến hành điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ, không nên tự mình chữa trị, điều này có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Tham khảo thêm: Nên mua máy đo đường huyết hãng nào?

Share this post

Post Comment