Dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh hạ huyết áp

Dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh hạ huyết áp

Nguyên nhân gây nên hạ huyết áp là do hệ thống tĩnh mạch bị suy yếu, các bệnh gây mất nước trong cơ thể hay tác dụng phụ của thuốc. Hạ huyết áp là triệu chứng của nhiều loại bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy phòng ngừa hạ huyết áp ở người cao tuổi là mối quan tâm hàng đầu của cả bệnh nhân và thầy thuốc.

 

Dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh hạ huyết áp
Dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh hạ huyết áp

 

Dấu hiệu của bệnh hạ huyết áp

 

Với bệnh này thì phát hiện bệnh không khó, chỉ cần sử dụng máy đo huyết áp Omron để đo chỉ số huyết áp là có thể phát hiện bệnh. Để người đo nằm nghỉ khoảng 20 phút rồi tiến hành đo ở tư thế nằm, sau đó cho bệnh nhân đứng dậy khoảng 1 – 5 phút rồi tiến hành đo huyết áp ở tư thế này, nếu thấy chỉ số huyết áp tâm thu tụt xuống lớn hơn hoặc bằng 20mmHg so với huyết áp khi nằm là người đo xuất hiện dấu hiệu của bệnh hạ huyết áp . Vào những thời điểm huyết áp thấp nhất trong ngày nên đo ở các thời điểm như ban đêm, buổi sáng khi ngủ dậy, sau khi ăn…

 

Dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh hạ huyết áp
Máy đo huyết áp Omron

Một số nguyên nhân như sốt cao, tiêu chảy, nôn nhiều, chán ăn có thể gây ra mất nước cho cơ thể.
Cần chú ý đến những người có nguy cơ mất máu tiềm tàng do bệnh lý dạ dày, viêm thực quản, bệnh viêm ruột, trĩ… hoặc đang dùng thuốc chống đông hay thuốc kháng viêm không steroid(aspirin, ibuprofen, diclofenac,…).

 

>>>Xem thêm  Huyết áp và các bệnh về huyết áp

 

Phòng ngừa bệnh tụt huyết áp

 

Kiểm tra lại các thuốc đang dùng có tác dụng phụ gây bệnh tụt huyết áp hay không như do thuốc an thần, thuốc atenolol điều trị tăng huyết áp, thuốc lợi tiểu… Nếu có thì đọc kỹ lại chỉ định dùng thuốc để xem có gây tác dụng phụ hay không, nếu có thì cân nhắc xem có nên ngừng sử dụng thuốc hay không? Cần đến ngay các trung tâm y tế để được bảo sỹ hướng dẫn những tình huống nguy hiểm hay thời gian có thể bị hạ huyết áp. Những giờ có thể bị tụt huyết áp là ban đêm, sáng ngủ dậy, sau khi ăn, sau khi uống các loại thuốc như thuốc giãn mạch như thuốc ức chế canxi…

 

Dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh hạ huyết áp
Sử dụng vớ để chống giãn tĩnh mạch

Đối với nguyên nhân gây bệnh là do hệ tĩnh mạch suy yếu, nhất là hệ tĩnh mạch dưới chân thì băng ép chân là biện pháp chủ yếu, rất có hiệu quả nếu được thực hiện đúng kỹ thuật để điều trị. Cần dùng loại băng thun, không dùng loại băng chống giãn tĩnh mạch. Để đạt được kết quả tốt nhất thì nên băng theo chiều dọc và mang băng cả ngày lẫn đêm.
Chế độ ăn hợp lý, không nên kiêng ăn mặn tuyệt đối, tránh ăn uống thịnh soạn, không sử dụng nhiều rượu, bia, tốt nhất là nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, khi ăn xong không nên đứng lên nhanh.

 

Dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh hạ huyết áp
Không nên ăn quá thịnh soạn

Tránh đứng, ngồi lâu một chỗ, có thể đổi chân hoặc giậm chân đi lại tại chỗ để cho máu lưu thông, tăng sự tuần hoàn trở về của máu tĩnh mạch. Khi đang nằm, nếu muốn đứng dậy thì không nên bật dậy ngay mà nên ngồi dậy trên giường, rồi buông chân xuống đất, sau đó từ từ đứng lên, nếu cảm thấy xuất hiện triệu chứng gì lạ, nên ngồi xuống hoặc nằm xuống ngay rồi gác chân lên cao.

Thường xuyên theo dõi chỉ số huyết áp của cơ thể bằng máy đo huyết áp Omron để có kế hoạch điều trị hợp lý.

Share this post

Post Comment