Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà chính xác

Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà chính xác

Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà chính xác như thế nào? Việc thực hiện theo dõi thường xuyên chỉ số đường huyết là công việc cần thiết để đảm bảo sức khỏe mỗi thành viên trong gia đình.

Ngày nay, bệnh tiểu đường trở nên ngày càng phổ biến hơn do thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học của con người. Nó trở thành nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mỗi người. Bởi vậy việc kiểm tra đường huyết thường xuyên là việc rất cần thiết. Nếu như trước đây, bạn muốn thực hiện kiểm tra này phải đến cơ sở y tế nhưng hiện nay, với sự phát triển của khoa hoc công nghệ, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Nắm được cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà là cơ sở để bạn tự bảo vệ sức khỏe của mình.

>>> Xem thêm: Nên mua máy đo đường huyết hãng nào?

Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà chính xác

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà
Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà – Chuẩn bị dụng cụ.

Thiết bị cần thiết tiến hành đo đường huyết tại nhà bao gồm: Máy đo đường huyết, que thử, thiết bị chích ngón tay, lưỡi chích, bông y tế và nhật ký đo đường huyết. Hãy đảm bảo chuẩn bị đầy đủ những công cụ trên để tiến hành kiểm tra nhanh chóng, an toàn nhất.

Bước 2. Rửa tay thật sạch

Điều đầu tiên và quan trọng nhất trong cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà là rửa tay thật sạch bằng xà phòng. Việc này sẽ giúp bạn diệt khuẩn và giúp máu lưu thông tốt hơn.

Sau đó hãy lau tay thật khô, tránh làm ướt que thử và khi lấy máu, bởi nếu còn đọng nước, có thể làm loãng mẫu máu của bạn, ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả sau khi tiến hành đo.

Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ lấy máu

Hãy chú ý công đoạn này và thực hiện thật đúng nhé! Đầu tiên, hãy vặn ngược chiều kim đồng hồ đầu bút lấy máu để mở nó ra. Sau đó, lấy kim lấy máu ra và lắm vào ống bút. Chú ý, khi kim chạm vào đáy bút lấy máu mới được dừng lại. Khi đã định vị được kim lấy máu trong bút lấy máu, vặn bỏ đầu bọc bằng nhựa của kim, cuối cùng lắp đầu bút lấy máu vào trở lại, vặn theo chiều kim đồng hồ. Nắm được cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà, bạn có thể dễ dàng tiến hành các bước này mà không lo bị sai phạm.

Bước 4: Lấy máu

Lời khuyên dành co bạn là sử dụng ngón tay để lấy mẫu máu thay vì các vị trí khác như lòng bàn tay, bắp tay, đùi… bởi vì máu lưu thông đến các đầu ngón tay nhanh hơn các bộ phận khác. Để lấy máu, trước tiên xoa nhẹ đầu ngón tay cho máu chạy về đầu ngón tay cần lấy máu. Đặt đầu ngón tay cần lấy máu áp sát đầu bút lấy máu. Tiếp đó, bạn ấn nút để kim lấy máu sẽ đi tới và đâm nhẹ vào dưới da và rút lại ngay lập tức.

Hãy lưu ý điều chỉnh độ sâu của kim sao cho phù hợp với từng loại da:

  • Nếu bạn da bạn mỏng thì chỉ cần chọn mức sâu là 1 hoặc 2.
  • Nếu da của bạn không quá dày cũng không quá mỏng thì nấc 3 là phù hợp nhất.
  • Nếu da bạn là da dày, mức 4 và 5 phù hợp hơn.

Sau khi xác định mức lấy máu, bạn lên cò bút bằng cách kéo phần cuối bút cho đến khi nghe thấy tiếng bíp. Sau đó, cắm que thử máu vào máy đo đường huyết, máy sẽ tự khởi động.

Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà khá dễ dàng, máy sẽ tự động nhận diện và hiện số code trên máy. Bạn phải chắc chắn rằng số code hiện trên máy cùng với số code ghi trên hộp que. Nếu 2 số này không khớp nhau thì không tiến hành đo và liên hệ nhà cung cấp. Bởi nếu có tiếp tục đo kết quả trả lại sẽ không chính xác.

Bước 4: Đo đường huyết 

Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà
Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà.

Khi đã có mẫu máu, bạn chạm nhẹ giọt máu vào khe lấy máu của que thử, máu sẽ tự động được hút vào để thực hiện tiến trình đo đường huyết. Khi máu được hút đầy que, sẽ có tiếng kêu bíp báo hiệu dừng lại, việc bạn làm tiếp theo là ngồi đợi kết quả trả về.

Khi máu đã được hút đầy khe máy sẽ kêu tiếng bíp báo hiệu máu đã đủ và đếm ngược để cho kết quả.

>>> Xem thêm: Cách sử dụng máy đo đường huyết

Lưu ý cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà hiệu quả

  • Đảm bảo nhịn ăn ít nhất 8 tiếng để kết quả đo chính xác nhất. Do đó, hãy lựa chọn sáng sớm, khi bạn chưa ăn uống gì để tiến hành đo đường huyết.
  • Tuyệt đối phải gắn que lấy máu vào máy đo đường huyết trước rồi mới chấm máu.
  • Khi gắn que thử đường huyết vào máy sẽ tự động bật lên và sẽ tắt sau 3 phút hoặc khi được rút que ra. Bởi vậy bạn có thể gắn sẵn và nhanh chóng dùng bút bắn máu ra trong vòng 3 phút, hoặc là bắn máu ra trước rồi nhanh chóng gắn que vào máy đo rồi chấm máu.

Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà khá đơn giản và cho ra kết quả chính xác. Bởi vậy, chỉ cần bạn thực hiện theo các bước trong bài viết trên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát đường huyết hàng ngày của mình, đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Share this post

Post Comment