Người bị tiểu đường nên sử dụng máy đo đường huyết thường xuyên tại nhà

Người bị tiểu đường nên sử dụng máy đo đường huyết thường xuyên tại nhà

Máy đo đường huyết (Blood Glucose meter) là thiết bị kiểm tra sức khỏe được dử dụng phổ biến trong ngành y tế, dùng để đo lượng đường hay lồng độ glucose có trong máu qua các thông số dược hiển thị một cách chính xác.

Máy đo đường huyết
Máy đo đường huyết

Người bị tiểu đường phải thường xuyên sử dụng máy đo đường huyết tại nhà

Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là nhóm bệnh lý nội khoa chuyển hóa thường gặp, là một bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính rất phổ biến. Khi mắc bệnh tiểu đường cơ thể bạn mất đi khả năng sử dụng sản xuất ra hormone insulin, lượng đường trong máu quá cao do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này có thể gây ra các bệnh có vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể như: mù mắt, suy thận, thần kinh, tai biens mạch máu não và bệnh tim mạch vành…

Vì thế máy đo đường huyết được xem là một thiết bị y tế tốt nhất để kiểm soát lượng đường trong cơ thể luôn giữ ở mưc ổn định và cân bằng là điều cần thiết cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường này. Dù là đường huyết tăng hay giảm cũng đều cực kỳ nguy hiểm ảnh hương rất lớn đối với sức khỏe. Nhiều bệnh nhân để đường huyết tăng cao suốt một thời gian dài nên khi phát hiện đã bị biến chứng vậy nên trong quá trình điều trị, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ bệnh nhân tiểu đường phải theo dõi đường huyết định kỳ, thường xuyên và nhiều lần trong ngày. Vì thế nếu có điều kiện mõi bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên trang bị thêm dụng cụ đo đường huyết tại nhà. Với mục đich nhằm kiểm soát tốt đường huyết ngăn chặn các biến chứng xảy ra, tuy nhiên việc kiểm tra tại nhà là một trong những biện pháp hợp tác điều trị với bác sĩ nên phải thực hiện theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Tùy theo tình trạng bệnh, cách điều trị và sự cần thiết của việc theo dõi đường huyết thường xuyên tại nhà hay không mà bác sĩ chuyên khoa sẽ khuyến cáo số lần thử đường huyết khác nhau.

Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà
Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà – Chuẩn bị dụng cụ.

Vậy với việc thường xuyên dùng máy đo đường huyết tại nhà có lợi ích như thế nào cho bệnh nhân??

  • Giúp theo dõi chỉ số đường huyết của cơ thể, đường huyết của bạn có nằm trong vùng nguy hiểm hay không? Hạ đường huyết hay tăng đường huyết quá cao.
  • Giúp bạn biết được cơ thể đang ở trạng thái nào để kịp thời điều chỉnh bằng những biện pháp như: chế độ ăn, tập luyện hàng ngày…

Với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đối với những thực phẩm chứa nhiều đường và khó tiêu sẽ làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, những thực phẩm cần kiêng như:

  • Các loại thực phẩm bánh ngọt, nước ngọt có ga
  • Tinh bột: phở, bún…
  • Đò ăn có chứa chất béo bão hòa, cholesterol như: thịt mỡ, nội tạng động vật, bơ, sữa…
  • Rượu bia và những loại thực phẩm chứa chất cồn.
Dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh hạ huyết áp
Không nên ăn quá thịnh soạn

Những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường mà không lo bị ảnh hưởng như:

  • Các loại trái cây ít đường và các loại rau xanh…
  • Các loại thịt nạc, đặc biệt là thịt bò. Ngoài ra còn cá các loại thực phẩm có chất đạm.
Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả
Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả
  • Trên thị trường hiện có nhiều loại dụng cụ máy đo đường huyết, bệnh nhân tuyệt đối không mua hàng trôi nổi mà chọn những thiết bị tại các cơ sở uy tín, đáng tin cậy, có nguồn gốc và có bảo hành.

 

Share this post

Post Comment