Những sai lầm cần tránh khi sử dụng máy đo đường huyết tại nhà

Máy đo đường huyết tại nhà là một dụng cụ không thể thiếu đối với người mắc bệnh đái tháo đường, nhằm giúp người bệnh có thể kiểm tra và theo dõi định kỳ đường huyết của mình tại nhà mà không cần mất thời gian đến bệnh viện hay trạm y tế. Việc kiểm soát đường huyết tốt yêu cầu bạn phải biết cách kiểm tra đường huyết đúng cách nhưng không phải ai cũng làm đúng. Hãy bắt đầu bằng việc tránh không mắc phải những sai lầm dưới đây sẽ giúp bạn có được kết quả chính xác nhất.

Máy đo đường huyết- Thiết bị y tế Hải Nam
Sai lầm đầu tiên:  Mua máy kiểm tra không đảm bảo, không phù hợp với cá nhân người sử dụng

Bạn cần phải mua loại máy kiểm tra đường huyết phù hợp nhất với mình. Nhiều người do tư tưởng “tiền nào của nấy” mà quên mất điều đáng chú ý hơn là nhãn mác, độ tin cậy, chế độ bảo hành,… Nên mua những loại máy có uy tín và có nhiều thị phần thị trường hoặc chú ý tới những nhãn hàng mà bệnh viện thường hay sử dụng. Hoặc bạn cũng có thể hỏi bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn tận tình hơn.

 

Sai lầm thứ 2: Không thiết lập đúng ngày giờ

Nếu máy của bạn không được cài đặt đúng ngày giờ thì việc kiếm soát lượng đường huyết hàng ngày của bạn cũng sẽ không được đảm bảo chính xác. Do vậy, trước khi sử dụng hãy chắc chắn rằng bạn đã cài đặt đúng ngày giờ.

Sai lầm thứ 3: Kiểm tra đường huyết sai thời điểm

Rất nhiều người kiểm tra đường huyết quá sớm hay quá muộn sau khi ăn do đó dẫn đến việc kết quả kiểm tra quá cao. Như thông thường kết quả đưa ra chính xác nhất thường là sau bữa ăn 2 giờ. Với những bệnh nhân vừa mới bắt đầu đi vào điều trị tiểu đường thì cần thử đường huyết nhiều lần trong ngày cho đến khi chỉ số này ổn định. Nếu chỉ số đường huyết ổn định lâu ngày, bạn chỉ cần kiểm tra đường huyết mỗi tuần ở nhiều thời điểm khác nha như: trước ăn, sau ăn 2 giờ và trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy.

Sai lầm thứ 4: Không kiểm tra đường huyết thường xuyên

Để kiểm tra được đường huyết tốt hay không là thì bạn phải thường xuyên kiểm tra, có nghĩa là bạn sẽ phải biến việc kiểm tra đường huyết thành thói quen hàng ngày của mình. Nếu quên bạn có thể sử dụng điện thoại để cài đặt lịch báo giờ kiểm tra.

 

Sai lầm thứ 5: Không rửa tay trước khi kiểm tra đường huyết

Việc rửa tay giúp làm sạch đảm bảo kết quả kiểm tra đường huyết chính xác, phòng trường hợp tay bạn vẫn còn dính đường từ đồ ăn bạn vừa ăn bạn vừa chạm. Tuy nhiên, bạn cũng không nên rửa tay bằng các loại dung dịch rửa tay diệt khuẩn hoặc có chứa cồn, hãy dùng xà phòng và nước để rửa sau đó lau khô tay hoàn toàn trước khi kiểm tra đường huyết.

 

Những lưu ý cần tránh khi đo đường huyết tại nhà

Sai lầm thứ 6: Sử dụng sai các vật dụng đi kèm với máy

Để có được kết quả chính xác nhất, bạn phải sử dụng đúng cách các dụng cụ đi kèm với máy, bao gồm kim chích máu và băng giấy thử. Nên thay kim chích máu thường xuyên sau mỗi lần sử dụng bởi kim chích máu có thể sẽ bị cùn và làm bạn đau nhiều hơn. Đảm bảo rằng băng giấy thử được bảo quản đúng cách và chưa hết hạn sử dụng.

 

Sai lầm thứ 7: Kiểm tra tại đầu ngón tay của bạn

Bạn nên kiểm tra (chích lấy máu) ở phần bên cạnh của đầu ngón tay, chứ không phải ở phần chính giữa ngón tay vì phần da ở đó mỏng chỉ càng khiến bạn cảm thấy đau hơn thôi. Kiểm tra nhiều lần tại cùng một điểm trên cùng một ngón tay có thể sẽ khiến tay bạn bị chai. Vì vậy, bạn cũng nên đổi ngón tay ở mỗi lần kiểm tra.

Sai lầm thứ 8: Không uống đủ nước

Bạn nên tránh uống rượu và uống nhiều nước hơn, nếu bạn nghi ngờ tình trạng mất nước khiến kết quả của bạn bị sai lệch.

Sai lầm thứ 9: Không ghi lại kết quả của bạn

Người bệnh nên có sổ theo dõi, ghi chép lại kết quả mỗi lần đo là cách tốt nhất để hiểu được kết quả và biết được điều gì làm tăng đường huyết của bạn. Sau đó trao đổi với bác sỹ về kết quả của bạn để bác sĩ xác định và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

 

Trên đây là những lưu ý cơ bản nhất bạn cần phải nắm vững. Nếu cần tham khảo thêm bạn có thể truy câp  web: Thiết bị y tế Hải Nam

Share this post

Post Comment