Cách thức hoạt động của máy trợ thính

Máy trợ thính trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng, loại  khác nhau, có những dòng với nhiều chức năng phụ hiện đại. Thương hiệu Phonak từ Thuỵ Sĩ đều có máy trợ thính thích hợp nhất cho bạn, bạn khiếm thính mức độ nào, phong cách, sở thích, tuổi tác hay tài chính của bạn ra sao.
Máy trợ thính là một thiết bị hỗ trợ thính giác, cho người bị điếc có khả năng nghe tốt hơn âm thanh của môi trường bên ngoài, nhiều người sử dụng máy trợ thính đã khá lâu nhưng vẫn vướng phải một số sai lầm trong việc sử dụng, khiến cho máy trợ thính có tác dụng không tốt, hoặc nhanh bị hỏng, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thính giác. Vậy làm sao để đảm bảo việc nghe, sử dụng và bảo quản máy tốt nhất có thể? Chúng ta cần quan tâm tới cách thức hoạt động của máy thì mới biết được nên bảo quản và sử dụng ra sao cho hợp lý. Dưới đây Thiết bị y tế Hải Nam sẽ nói cho các bạn biết thêm về cách thức hoạt động và bảo quản máy trợ thính đúng cách.

 

Thương hiệu Phonak từ Thuỵ Sĩ đều có máy trợ thính thích hợp nhất cho bạn

Về cơ bản, máy trợ thính là thiết bị khuếch đại thu nhỏ, được tích hợp trong một vỏ nhựa khép kín. Microphone của máy trợ thính tiếp nhận âm thanh từ môi trường bên ngoài, chuyển thành tín hiệu điện tử đưa vào bộ khuếch đại trong máy trợ thính. Bộ khuếch đại có chức năng gia tăng âm lượng của các âm thanh đó.
máy trợ thính có khuếch đại tuyến tính và không tuyến tính:
– Với khuyếch đại tuyến tính, tất cả các âm thanh đều được khuếch đại như nhau.
– Với khuếch đại không tuyến tính, những âm thanh nhỏ mà các trẻ khiếm thính không thể nghe, sẽ được khuếch đại nhiều nhất, trong khi những âm thanh lớn không được khuếch đại hoặc sẽ được khuếch đại rất ít.
Do đó, đối với trẻ em, khi hiệu chỉnh phù hợp máy trợ thính với khuếch đại không tuyến tính trẻ sẽ nghe được những âm thanh nhỏ và không cảm thấy khó chịu với những âm thanh lớn.
Khi đã được khuếch đại, loa chuyển các tín hiệu điện tử thành một tín hiệu có thể nghe được và truyền vào bên trong ống tai. Một số máy trợ thính còn được thiết kế có nút điều khiển âm lượng có thể được vận hành bởi người lớn hoặc trẻ lớn sao cho phù hợp với người dùng.
Âm lượng có thể được điều chỉnh bởi một nút điều khiển trên máy trợ thính, hoặc bằng thiết bị điều khiển từ xa. Nhiều máy trợ thính hiện đại sẽ không đặt nút điều khiển âm lượng trên máy, mà sử dụng thiết bị điều khiển từ xa.

 

Cách thức hoạt động của máy trợ thính

 

 

Máy trợ thính tự động điều chỉnh âm lượng phù hợp với môi trường mà trẻ đang nghe. Máy trợ thính được lập trình, có nghĩa là nó có thể được hiệu chỉnh bởi các chuyên viên tư vấn thính học. Sự hiệu chỉnh này cần được thực hiện định kỳ, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Thông thường, mỗi 3-4 tháng một lần cho đến 2 tuổi, sau đó cứ mỗi 6 tháng đưa bé đến gặp chuyên viên tư vấn để hiệu chỉnh lại, đến khi trẻ được 5 tuổi thì mỗi năm chỉ cần hiệu chỉnh lại một lần. Ngoài ra, việc hiệu chỉnh cũng có thể được thực hiện khi trẻ hoặc phụ huynh than phiền máy trợ thính không hoạt động như mong muốn.

 

>>> Xem thêm tin tức: Tìm hiểu về máy trợ thính phonak

Share this post

Post Comment