Chỉ số đường huyết an toàn của 1 người bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết (blood sugar) là nồng độ glucose, một loại đường đơn, có trong máu. Nồng độ glucose trong máu thay đổi liên tục trong ngày, thậm chí khác nhau từng phút. Là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh đái tháo đường. Vậy chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ trả lời cho bạn.

>>> các mẫu máy đo đường huyết tại đây.

Lượng đường huyết bình thường là bao nhiêu?

Lượng đường huyết thường tăng lên đáng kể sau khi ăn và giảm nếu bạn tập thể dục hoặc vận động thường xuyên. Nó có thể được đo lường bằng nhiều cách: xét nghiệm glucoze máu lúc đói (FTG), đo đường huyết sau ăn, nghiệm pháp dung nạp glucoze (OGTT) và HbA1c.

– Đường huyết lúc đói:

Lượng đường huyết lúc đói được đo lần đầu vào buổi sáng, lúc bạn chưa ăn, uống bất kỳ loại thực phẩm nào. Chỉ số đường huyết lúc đói ở khoảng giữa 70 mg/dL (3.9 mmol/L) và 92 mg/dL (5.0 mmol/L) là bình thường.

– Đường huyết sau ăn:

Người bình thường khỏe mạnh có chỉ số đường huyết sau ăn là dưới 120mg/dL (6.6 mmol/L), đo trong vòng 1 – 2 giờ sau ăn.

– Đường huyết lúc đi ngủ:

Lượng đường huyết trước đi ngủ bình thường sẽ dao động từ 110-150mg/dl (tương đương 6,0-8,3mmol/l).

– Nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT):

Nghiệm pháp này giúp kiểm tra nồng độ glucose trong huyết tương sau khi người bệnh uống 75gr glucose. OGTT dưới 200mg/dL (11.1 mmol/L) là bình thường.

– Xét nghiệm Hemoglobin A1c (HbA1c):

HbA1c dưới 48mmol/mol (6,5%) là bình thường. HbA1C thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường.

Lượng đường huyết thấp bất thường

Lượng đường trong máu dưới 70 mg/dL (3.9 mmol/L) thì được coi là hạ đường huyết. Là tình trạng nguy hiểm và cần được cấp cứu kịp thời.

Nếu bạn không tiêm insulin hay sử dụng thuốc kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, chỉ số đường huyết dưới 5 – 10 mg/dL so với chỉ số đường huyết bình thường mặc dù gây ra một số triệu chứng không thoải mái nhưng không nguy hiểm trừ khi đường huyết tiếp tục giảm.

Nếu đường huyết tụt xuống dưới ngưỡng 70 mg/dl (3.9 mmol/L) rất nguy hiểm. Sự tụt giảm đường huyết này vẫn có thể tiếp tục diễn ra và người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê, tổn thương não.

Đường huyết tăng cao có hại sức khỏe

Ở mức bình thường glucose là nhiên liệu quý giá để tạo năng lượng cho tất cả các tế bào trong cơ thể. Khi nồng độ tăng lên, glucose không vào được tế bào có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Lượng đường trong máu cao làm giảm khả năng tiết insulin của các tế bào tuyến tụy. Để cung ứng đủ nhu cầu của cơ thể, tuyến tụy phải làm việc ngày một nhiều hơn cho đến khi bị quá tải và hư hỏng.

Đường huyết cao cũng có thể làm cho mạch máu bị xơ cứng, là tình trạng xơ vữa động mạch. Hầu hết các bộ phận trên cơ thể đều có khả năng bị tổn thương do đường huyết cao. Mạch máu bị hư hỏng có thể dẫn đến một loạt vấn đề nghiêm trọng.

Một số bệnh như:

– Bị thận hoặc suy thận, cần phải lọc máu nhân tạo.

– Đột quỵ não (nhồi máu não).

– Nhồi máu cơ tim.

– Suy giảm thị lực hoặc mù lòa.

– Suy giảm miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

– Rối loạn chức năng cương dương.

– Làm hỏng các dây thần kinh, được gọi là bệnh thần kinh đái tháo đường, gây ngứa, đau hoặc giảm cảm giác ở bàn chân, cẳng chân và bàn tay.

– Làm chậm lành vết thương, gây viêm loét và phải cắt cụt chân (đoạn chi).

Vì vậy duy trì đường huyết ở mức an toàn bằng một chế độ ăn uống khoa học, tích cực vận động và sử dụng thuốc nếu cần thiết là chìa khóa để phòng ngừa và giảm tác hại của bệnh đối với cơ thể. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong gia đình mình.

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 

CÔNG TY THIẾT BỊ Y TẾ HẢI NAM
ĐỊA CHỈ TẠI HÀ NỘI:

Điện thoại : 04.66.55.77.86 – Hotline : 093.4444.007

Địa chỉ : Số 361 Giải Phóng – Phương Liệt – Thanh Xuân – Hà Nội

Email :ytehainam@gmail.com

 

VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH
ĐỊA CHỈ TẠI TP.HCM:

Điện thoại: (08).66.88.62.62 – Hotline: 090.404.1572

Địa chỉ: Số 606/107 đường 3/2 Quận 10, TP.HCM

Share this post

Post Comment