Những lưu ý khi sử dụng máy đo đường huyết tại nhà

Những lưu ý khi sử dụng máy đo đường huyết tại nhà

Máy đo đường huyết

Đường huyết ảnh hưởng trực tiếp đến các bệnh : tiểu đường, tim mạch, suy thận, về mắt, vết thương lâu lành,… Việc theo dõi đường huyết rất quan trọng đối với người bệnh.Theo dõi đường huyết ở nhà thông qua các loại máy đo đường huyết là một giải phát tối ưu, hiệu quả.Tuy nhiên cần phải có những lưu ý khi đo tại nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lưu ý đó thông qua bài viết này.

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo đường huyết. Mỗi loại có các cách sử dụng khác nhau. Khi sử dụng luôn có các điểm chung cần lưu ý

  1. Vệ sinh máy đo đúng cách sau mỗi lần sử dụng
    Sau mỗi lần sử dụng bạn cần vệ sinh máy thật đúng cách. Không được rửa máy trực tiếp bằng nước, cần dùng khăn mỏng tẩm nước tẩy rửa lay nhẹ nhàng. Sau đó cất máy ở nơi phù hợp tránh bụi bẩn, ẩm ướt.
  2. Khi sử dụng cần sát trùng dụng cụ bằng cồn y tế. Giúp khi lấy máu ở tay không bị nhiễm khuẩn , các bệnh khác.Không dùng cồn để sát trùng máy đo.
  3. Thực hiện đúng các bước đã mà bác sĩ hướng dẫn sử dụng máy đo Nên có người nhà bệnh nhân thực hiện hộ, giúp độ chính xác cao hơn.
  4. Kiểm tra độ chính xác của máy thường xuyên. Đây là một lưu ý hết sức quan trọng. Do quá trình vệ sinh cất giữ máy không tốt nên có thể xảy ra sai sót, hỏng. Nên kiểm tra định kì ở bệnh viện và đối chiếu với kết quả đo ở nhà. Tránh tình trạng máy hỏng báo lỗi mà không biết.
  5. Không sử dụng các phụ kiện đi kèm không chung nhà sản xuất, không rõ nguồn gốc.
  6. Không dùng cho trẻ sơ sinh trong mọi trường hợp

 

 

Các bước đo đường huyết bằng máy

Bước 1 : Rửa tay trước khi đo
Bạn nên rửa tay bằng các loại xà bông diệt khuẩn trước khi đo. Mùa đông nên rửa tay bằng nước ấm giúp máu lưu thông đến ngón tay

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ
Kiểm tra máy đo đường huyết, que lấy máu, hộp kim, bút bắn kim, bông sát khuẩn…Nếu có gì bất thường trong dụng cụ cần dừng lại đợt kiểm tra

Bước 3: Thực hiện đo
Lắp kim vào bút bắn kim, lau khô ngón tay bằng bông sát khuẩn. Thực hiện nhẹ nhàng bắn kim vào đầu ngón  tay. Dùng tay nặn cho máu ra một chút thấm bằng đầu que lấy máu. Để máy kiểm tra kết quả. Băng gạt ngón tay cầm máu nếu cần thiết.

Bước 4: Đối chiếu kết quả

 

Trên đây là một số ý kiến của chúng tôi về việc sử dụng máy đo đường huyết tại nhà. Rất mong bài viết đem lại cho bạn đọc những thông tin cần thiết. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi về

Share this post

Post Comment