Giám sát Glucose máu: Mẹo để theo dõi lượng đường trong máu của bạn

Giám sát Glucose máu: Mẹo để theo dõi lượng đường trong máu của bạn

Xét nghiệm đường trong máu là một phần thiết yếu trong việc quản lý và kiểm soát bệnh tiểu đường. Biết mức đường trong máu của bạn một cách nhanh chóng có thể giúp cảnh báo bạn khi mức độ của bạn đã giảm hoặc tăng lên ngoài phạm vi mục tiêu. Trong một số trường hợp, điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình huống khẩn cấp.
Bạn cũng sẽ có thể ghi lại và theo dõi lượng đường trong máu của bạn theo thời gian. Điều này sẽ cho bạn thấy và bác sĩ của bạn như thế nào tập thể dục, thực phẩm và thuốc ảnh hưởng đến mức độ của bạn.
Đủ thuận tiện, kiểm tra mức đường huyết của bạn có thể được thực hiện chỉ là về bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào. Sử dụng đồng hồ đo lượng đường trong máu hoặc máy đo đường huyết tại nhà, bạn có thể kiểm tra máu và đọc trong ít nhất một hoặc hai phút. Tìm hiểu thêm về cách chọn máy đo đường huyết.

Rất nhiều bạn ở đây đang thắc mắc máy đo đường huyết là gì? Đơn giản bạn có thể hiểu đây là một loại máy có khả năng đo lượng đường(glucose) trong máu. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại máy này có thể tham khảo tài liệu của Wiki về máy đo đường huyết tại đây

Cách kiểm tra lượng đường trong máu của bạn

Cho dù bạn thử nghiệm nhiều lần trong ngày hay chỉ một lần, sau một thói quen kiểm tra sẽ giúp bạn ngăn ngừa nhiễm trùng, trả lại kết quả thực sự và theo dõi lượng đường trong máu của bạn tốt hơn. Đây là một thói quen từng bước bạn có thể làm theo:
– Rửa tay bằng nước xà phòng ấm. Sau đó lau khô bằng khăn sạch. Nếu bạn sử dụng tăm bông, hãy chắc chắn để cho khu vực khô hoàn toàn trước khi thử nghiệm.
– Chuẩn bị thiết bị sạch bằng cách lắp kim sạch. Đây là một thiết bị lò xo chứa kim, và đó là những gì bạn sẽ sử dụng để chích đầu ngón tay của bạn.
– Lấy một que thử ra khỏi chai hoặc hộp băng. Hãy chắc chắn để đóng chai hoặc hộp hoàn toàn để tránh làm ô nhiễm các dải khác với bụi bẩn hoặc độ ẩm.
– Tất cả các mét hiện đại có bạn chèn các dải vào đồng hồ trước khi bạn thu thập máu, vì vậy bạn có thể thêm mẫu máu vào dải khi nó trong đồng hồ. Với một số mét cũ hơn, bạn đặt máu lên dải đầu tiên, và sau đó đặt dải trong đồng hồ.
– Gắn bên cạnh đầu ngón tay của bạn với lưỡi trích. Một số máy đường huyết cho phép thử nghiệm từ các địa điểm khác nhau trên cơ thể của bạn, chẳng hạn như cánh tay của bạn. Đọc hướng dẫn sử dụng thiết bị của bạn để đảm bảo bạn đang lấy máu từ đúng vị trí.
-Lau sạch giọt máu đầu tiên, và sau đó thu thập một giọt máu trên que thử. Hãy cẩn thận để chỉ có máu, không phải làn da của bạn, chạm vào dải. Dư lượng từ thực phẩm hoặc thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm.
– Ngừng chảy máu bằng cách giữ một quả bóng bông sạch hoặc miếng gạc trên khu vực nơi bạn sử dụng lấy máu. Áp dụng áp lực cho đến khi chảy máu đã dừng lại.

Sáu lời khuyên để theo dõi lượng đường trong máu thành công

1. Giữ đồng hồ và thiết bị đo lượng đường huyết của bạn mọi lúc. Chúng có thể là Máy Đo Đường Huyết Accu-Chek hay JohnsonAkaray,…
Điều này bao gồm lancets, gạc rượu, que thử nghiệm, và bất cứ thứ gì khác mà bạn sử dụng để theo dõi lượng đường trong máu của bạn.
2. Theo dõi các que thử của bạn
Đảm bảo các dải của bạn không hết hạn. Các dải lỗi thời không được đảm bảo để trả lại kết quả thực. Các dải cũ và kết quả không chính xác có thể ảnh hưởng đến số lượng đường huyết hàng ngày của bạn và bác sĩ có thể nghĩ rằng có vấn đề khi thực sự không có.
Ngoài ra, giữ cho dải ra khỏi ánh sáng mặt trời và tránh ẩm. Tốt nhất là giữ chúng ở nhiệt độ phòng hoặc mát hơn, nhưng không bị đóng băng.
3. Thiết lập một thói quen cho mức độ thường xuyên và khi nào bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu của bạn
Làm việc với bác sĩ để lên kế hoạch cho thói quen của bạn. Họ có thể đề nghị kiểm tra nó trong khi bạn nhịn ăn, trước và sau bữa ăn, hoặc trước khi đi ngủ. Tình hình của mỗi người là khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải quyết định về một thỏa thuận sẽ làm việc cho bạn.
Khi bạn đã đặt lịch trình đó, hãy kiểm tra phần máu của bạn trong thói quen hàng ngày của bạn. Xây dựng nó vào ngày của bạn. Nhiều mét có báo thức bạn có thể đặt để giúp bạn nhớ để kiểm tra. Khi thử nghiệm trở thành một phần trong ngày của bạn, bạn sẽ ít có khả năng quên.
4. Đừng cho rằng đồng hồ của bạn là chính xác
Hầu hết các mét đều đi kèm với một giải pháp điều khiển cho phép bạn kiểm tra để xem chính xác đồng hồ và dải của bạn.
Lấy đồng hồ đo đường huyết của bạn đến cuộc hẹn của bác sĩ tiếp theo. So sánh kết quả của bạn với kết quả của máy của họ để xem có sự khác biệt nào không.
5. Tạo một nhật ký để ghi lại lượng đường trong máu mỗi khi bạn kiểm tra nó
Ngoài ra còn có các ứng dụng có sẵn có thể giúp bạn theo dõi thông tin này và duy trì kiểm tra đường huyết trung bình của bạn. Bạn cũng có thể muốn ghi lại thời gian trong ngày bạn đang thử nghiệm và thời gian bạn đã thử bao lâu.
Thông tin này sẽ giúp bác sĩ theo dõi lượng đường trong máu của bạn và có thể quan trọng khi chẩn đoán nguyên nhân gây ra lượng đường trong máu tăng đột biến.
6. Thực hiện các bước để ngăn ngừa nhiễm trùng
Để tránh nhiễm trùng, hãy thực hành các chiến lược được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tư vấn để tiêm an toàn. Không dùng chung thiết bị theo dõi lượng đường trong máu của bạn với bất kỳ ai khác, vứt bỏ lưỡi trích và dải sau mỗi lần sử dụng, và cẩn thận chờ cho đến khi ngón tay của bạn ngừng chảy máu để tiếp tục hoạt động của bạn.

Ngăn ngừa đau đầu ngón tay

Kiểm tra thường xuyên và lặp đi lặp lại có thể gây đau đầu ngón tay. Dưới đây là một số đề xuất có thể giúp ngăn chặn điều này:
– Không sử dụng lại một lancet. Chúng có thể trở nên ngu si đần độn, có thể khiến ngón tay của bạn đau hơn.
– Hãy chắc chắn để chích bên ngón tay của bạn, không phải là pad. Đùa vào đầu ngón tay của bạn có thể đau hơn.
– Mặc dù nó có thể là một cách hấp dẫn để sản xuất máu nhiều hơn một cách nhanh chóng, không siết chặt đầu ngón tay của bạn. Thay vào đó, hãy treo tay và cánh tay xuống, cho phép máu bơi trong tầm tay bạn.
Ngoài ra:
– Bạn có thể giúp tăng lưu lượng máu bằng cách rửa tay bằng nước ấm.
– Nếu bạn vẫn còn quá ít máu, bạn có thể bóp ngón tay của bạn, nhưng bắt đầu ở phần gần nhất với lòng bàn tay của bạn, và làm việc theo cách của bạn xuống ngón tay của bạn cho đến khi bạn có đủ.
– Không kiểm tra trên cùng một ngón tay mỗi lần. Là một phần của thói quen của bạn, hãy thiết lập ngón tay bạn sẽ sử dụng và khi nào. Bằng cách này, bạn sẽ không bao giờ lặp lại thử nghiệm trên cùng một ngón tay trong cùng một ngày.
– Nếu một ngón tay bị đau, hãy tránh kéo dài cơn đau bằng cách không sử dụng nó trong vài ngày. Sử dụng ngón tay khác nếu có thể.
– Nếu bạn bị đau ngón tay mãn tính do thử nghiệm, hãy đi khám bác sĩ về việc thay đổi các màn hình glucose. Một số màn hình có thể sử dụng máu lấy từ các bộ phận khác của cơ thể.

 

Một số máy đo đường huyết tốt như Acon, Bayer, Omron,.. sẽ hạn chế khả năng làm bạn bị đau tay hơn. Nên sử dụng chúng để có hiệu quả mà an toàn.

Những điều cần chú ý

Theo dõi nồng độ glucose của bạn là một phần quan trọng trong quá trình chẩn đoán. Hãy nhớ rằng nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn, bao gồm:
-Những gì và khi bạn đã ăn cuối cùng
– Thời gian trong ngày bạn kiểm tra lượng đường trong máu của bạn
– Mức độ hormone của bạn
– Nhiễm trùng hoặc bệnh tật
– Thuốc của bạn
– Hãy chú ý đến “hiện tượng bình minh”, một sự gia tăng của các hoóc-môn xảy ra vào khoảng 4 giờ sáng đối với hầu hết mọi người. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến mức glucose.
Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ mối quan tâm hoặc câu hỏi mà bạn có trước khi bắt đầu thói quen theo dõi lượng đường trong máu của bạn. Nếu kết quả đường huyết của bạn là cực kỳ khác nhau mỗi ngày mặc dù hành vi thử nghiệm không thay đổi, có thể có điều gì đó bất thường với màn hình của bạn hoặc cách bạn đang thực hiện thử nghiệm.

Nếu mức đường huyết của bạn là bất thường thì sao?

Các tình trạng sức khỏe như tiểu đường và hạ đường huyết rõ ràng sẽ có tác động lớn đến lượng đường trong máu của bạn. Mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn, đôi khi dẫn đến tiểu đường thai kỳ trong thời gian mang thai.
Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ chỉ ra rằng mức đường huyết được đề nghị của mọi người là khác nhau và dựa trên một số yếu tố sức khỏe. Nhưng, nói chung, phạm vi mục tiêu cho mức đường trong bệnh tiểu đường là 80 đến 130 mg / deciliter (mg / dl) trước khi ăn và dưới 180 mg / dl sau bữa ăn.
Nếu mức đường huyết của bạn không nằm trong phạm vi bình thường, bạn và bác sĩ của bạn sẽ cần lập kế hoạch để xác định lý do tại sao. Thử nghiệm bổ sung cho bệnh tiểu đường, hạ đường huyết, một số tình trạng y tế nhất định và các vấn đề nội tiết khác có thể cần thiết để xác định tại sao lượng đường trong máu của bạn quá cao hoặc quá thấp.
Tiếp tục theo dõi nồng độ đường trong máu của bạn trong khi bạn đợi các cuộc hẹn kiểm tra hoặc kết quả xét nghiệm. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy cho bác sĩ của bạn biết ngay lập tức:
– Chóng mặt không rõ nguyên nhân
– Cơn đau nửa đầu đột ngột khởi phát
– Sưng tấy
– Mất cảm giác ở bàn chân hoặc bàn tay của bạn

Theo dõi thường xuyên

Theo dõi mức đường huyết của bạn là khá đơn giản và dễ thực hiện. Mặc dù ý tưởng lấy một mẫu máu của riêng bạn mỗi ngày khiến một số người bị lúng túng, màn hình lancet lò xo hiện đại làm cho quá trình này đơn giản và gần như không đau. Ghi lại mức đường huyết của bạn có thể là một phần của việc duy trì bệnh tiểu đường lành mạnh hoặc thói quen ăn uống.

Nguồn:healthline

Share this post

Post Comment