Chỉ số huyết áp cho bạn biết điều gì về sức khỏe của mình?

Chỉ số huyết áp cho bạn biết điều gì về sức khỏe của mình?

Để nhận ra giai đoạn sớm của bệnh tăng huyết áp và phòng tránh các biến chứng của tăng huyết áp lên sức khỏe thì các chỉ số huyết áp là vô cùng quan trọng.

Chỉ số huyết áp cho bạn biết điều gì về sức khỏe

Chỉ số huyết áp
Chỉ số huyết áp

Giới hạn bình thường

Trong giới hạn bình thường, thì số ở trên (số lớn hơn) phải ở trong khoảng từ 90 đến 120, và số ở dưới (số nhỏ hơn) phải nằm trong khoảng từ 60 đến 80. Khi chỉ số huyết áp của bạn ở trong giới hạn này thì được coi là bình thường (theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Chỉ số huyết áp nào nằm trong khoảng dưới 120/80 mmHg và trên 90/60 mmHg sẽ được coi là bình thường. Huyết áp quá thấp không đủ để cung cấp đủ oxy và máu cho cơ thể và tim.

Tiền tăng huyết áp

Chỉ số huyết áp cao hơn 120/80 mmHg được coi là dấu hiệu cảnh báo để bạn chú ý hơn đến các thói quen tốt cho tim mạch. Khi huyết áp tâm thu (số lớn hơn) nằm trong khoảng 120 đến 139mmHg hoặc nếu huyết áp tâm trương (số nhỏ hơn) nằm trong khoảng từ 80 đến 89 mmHg thì có nghĩa là bạn đang ở giai đoạn tiền tăng huyết áp.

Tăng huyết áp nhẹ có thể rất dễ phát triển thành tăng huyết áp thực sự và khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ cao hơn.

Trong giai đoạn tiền tăng huyết áp bạn chưa cần phải uống thuốc. Nhưng đây là lúc nên thay đổi lối sống của mình. Có một chế độ ăn cân đối và thường xuyên luyện tập có thể đưa huyết áp của bạn về mức bình thường và ngăn chặn tiền tăng huyết áp phát triển thành tăng huyết áp thực sự.

Dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh hạ huyết áp
Máy đo huyết áp Omron

Các phân độ của cao huyết áp

Độ 1

Thông thường, bạn sẽ được chẩn đoán là mắc bệnh cao huyết áp khi huyết áp tâm thu ở mức 140- 159 mmHg, hoặc huyết áp tâm trương ở khoảng 90- 99 mmHg.

Tuy nhiên, nếu bạn mới đo một lần duy nhất ra kết quả này thì bạn vẫn chưa được chẩn đoán là thực sự bị cao huyết áp. Bạn chỉ được chẩn đoán bị cao huyết áp nếu chỉ số huyết áp vẫn cao trong một thời gian dài.

Bác sĩ sẽ giúp bạn đo và theo dõi huyết áp của bạn để xác định xem nó có quá cao hay không.

Độ 2

Giai đoạn 2 huyết áp cao cho thấy tình trạng nghiêm trọng hơn. Bạn đang mắc phải cao huyết áp độ 2 nếu huyết áp của bạn có tâm thu lớn hơn 160 mmHg, hay tâm trương lớn hơn 100 mmHG.

Ở giai đoạn này, ngoài việc thay đổi lối sống như: giảm cân, ăn uống kiêng cữ, và tập thể dục nhiều hơn – bác sĩ có thể kê cho bạn một hoặc nhiều loại thuốc để giữ cho huyết áp của bạn trong tầm kiểm soát.

Vùng nguy hiểm

Khi chỉ số huyết áp trên 180/110 mmHg – hoặc có một trong hai tâm thu hoặc tâm trương cao hơn chỉ số này cho thấy bạn đang mắc một bệnh nghiêm trọng.

Bạn đang có “cơn tăng huyết áp” và đòi hỏi phải được điều trị ngay lập tức.

Đôi khi, chỉ số huyết áp cao sẽ xảy ra và quay về mức bình thường. Nếu đo huyết áp và thấy chỉ số huyết áp của mình ở trong giới hạn nguy hiểm, thì nên ngồi nghỉ ngơi một chút, sau đó đo lại lần thứ hai. Nếu lần thứ hai, huyết áp vẫn cao như vậy thì bạn cần tham khảo ý kiến các bác sĩ.

 

máy đo huyết áp trên thị trường hiện nay

Biện pháp phòng ngừa

Ngay cả khi chỉ số huyết áp trong mức bình thường cũng không được lơ là. Nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để duy trì chỉ số huyết áp ở mức bình thường, hạn chế khả năng phát triển bệnh cao huyết áp hay tim mạch.

Việc phòng ngừa càng trở nên quan trọng khi bạn lớn tuổi hơn. Huyết áp tâm thu có xu hướng tăng một khi bạn đã trên 50 tuổi. Duy trì cân nặng hợp lý và khỏe mạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống hợp lý.

Xem thêm: Các loại máy đo huyết áp tại nhà

CÔNG TY THIẾT BỊ Y TẾ HẢI NAM

ĐỊA CHỈ TẠI HÀ NỘI:

Điện thoại : 04.66.55.77.86 – Hotline : 093.4444.007

Địa chỉ : Số 361 Giải Phóng – Phương Liệt – Thanh Xuân – Hà Nội

Email :ytehainam@gmail.com

 

 

 

Share this post

Post Comment