Chỉ số huyết áp cho nói lên điều gì về sức khỏe?

Chỉ số huyết áp cho nói lên điều gì về sức khỏe?

 

Có sức khỏe là có tất cả, không sức khỏe là không có gì. Chỉ số huyết áp nói lên rất nhiều về tình trạng sức khỏe của một người. Vậy bạn hiểu gì về các chỉ số huyết áp?

Tại sao cần phải hiểu về các chỉ số huyết áp?

máy đo huyết áp Beurer

Nếu không phải người học về Y học chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy hoang mang khó hiểu với các thuật ngữ về huyết áp như “tâm thu”, “tâm trương”, “mi-li-mét thủy ngân” (mmHg). Dưới đây là những kiến thức cơ bản và cô đọng nhất để bạn có cái nhìn tổng quát nhất về các chỉ số huyết áp.

Huyết áp bình thường là gì?

Chỉ số trên <120

Chỉ số dưới < 80

Bạn có thể yên tâm về sức khỏe hiện tại khi cả huyết áp tâm thu và tâm trương ở trong khoảng này. Đơn vị đo của nó là “mi-li-mét thủy ngân”, viết tắt là “mmHg”.( < 120/80 mmHg)

Báo động về sức khỏe khi có dấu hiệu tiền tăng huyết áp?

máy đo huyết áp

Nếu một ngày chỉ số huyết áp của bạn cao hơn 120/80 mmHg thì đây chính là tín hiệu bạn cần quan tâm đến sức khỏe của mình ngay lập tức. Mặc dù đó chưa phải một vấn đề thực sự quá nghiêm trọng, nhưng các cụ có câu “ Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Nó có thể là khởi đầu của căn bệnh tăng huyết áp, hay tệ hơn là đột quỵ và tim mạch.

Điều bạn cần làm ngay lúc này là thay đổi thói quen lối sống của mình. Bạn nên sinh hoạt điều độ. Tập thể dục thể thao ít nhất 3 lần mỗi tuần. Không thức khuya và dùng các chất kích thích như rượu bia ,thuốc lá.

Các cấp độ của bệnh cao huyết áp

Cấp độ 1

chỉ số huyết áp

Bạn sẽ được chẩn đoán là mắc bệnh cao huyết áp khi huyết áp tâm thu ở mức 140 và 159 mmHg, hoặc khi huyết áp tâm trương ở khoảng 90 đến 99 mmHg. Đây được xem là cao huyết áp độ 1

Tuy nhiên việc theo dõi chỉ số huyết áp là việc lâu dài . Khi bắt đầu có dấu hiệu này, bạn không nên quá lo lắng . Nên theo dõi một cách thường xuyên và có biện pháp khắc phục kịp thời.

bạn nên sắm cho mình và gia đình những sản phẩm máy đo huyết áp mini tiện lợi để theo dõi tại tại nhà cho bạn và cả gia đình. Như các dòng máy đo huyết áp không dây Omron HEM-7600T (BP-7000).Hay dòng máy đo huyết áp bắp tay Rossmax MW701.

Cấp độ 2

máy đo huyết áp trên thị trường hiện nay
máy đo huyết áp trên thị trường hiện nay

Khi chỉ số huyết áp của bạn có số phía trên lớn hơn 160, hay số phía dưới lớn hơn 100 thì đây chính là lúc bạn nên thật sự nghiêm túc lo lắng về sức khỏe của mình.

Ngay lập tức bạn phải thay đổi lối sống kém lành mạnh. Bạn có thể kiểm soát chặt chẽ việc  ăn uống, chăm, chỉ luyện tập. Và điều tiên quyết quan trọng hơn hết là  bạn phải tuân thủ việc uống thuốc mà bác sĩ đưa ra.

Báo động đỏ, cấp độ nguy hiểm

cach phat hien kip thoi tre bi soc thuoc

Chỉ số huyết áp trên 180/100 mmHg thì không cần thắc mắc gì nữa. Bạn thật sự đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. . Bạn cần điều trị ngay lập tức và hoàn taonf nghe theo hướng dẫn của bác sĩ nếu không muốn dẫn đến các hệ lụy nguy hiểm khác như suy tim hoặc đột quỵ.

 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc phòng ngừa bệnh cao huyết áp và tăng cường sức khỏe !

 

 

Share this post

Post Comment