Những sai lầm phổ biến khi tự dùng máy đo đường huyết tại nhà

Những sai lầm phổ biến khi tự dùng máy đo đường huyết tại nhà

Máy đo đường huyết đang ngày càng phổ biến hơn trong mỗi gia đình. Nhưng dường như người dân đang đi vào sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng máy đo đường huyết tại nhà.

Những sai lầm phổ biến khi tự dùng máy đo đường huyết tại nhà
Những sai lầm phổ biến khi tự dùng máy đo đường huyết tại nhà

 

Máy đo đường huyết là một thiết bị y tế thông dụng hiện nay, nó có tác dụng đo lượng đường đơn Glucozo trong cơ thể, giúp giữ mức ổn định lượng đường trong máu, phòng tránh bệnh tiểu đường.

Nhưng có lẽ, người dân đang quá nâng cao khả năng của máy đo đường huyết. “Kết quả lượng đường trong máu của cơ thể được đo bằng máy đo đường huyết là chính xác, và không cần phải đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh”. Đây hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm.

Khi đến các cơ sở y tế, bạn mới có thể được khám một cách bài bản và chuyên sâu, từ đó mới có thể nhận định được đúng tình trạng bệnh của mình. Máy đo đường huyết thực sự là một cuộc cách mạng trong việc chữa trị và phòng tránh bệnh tiểu đường, nhưng nó không phải là hoàn hảo.

Xem thêm: Chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu?

Trong những thời gian sử dụng ban đầu, máy hoạt động tốt và cho ra kết quả đúng như những gì cơ thể đang phản ánh. Nhưng một thời gian sau, người bệnh vẫn kiểm tra bình thường, và các chỉ số cơ thể về bệnh tiểu đường vẫn cho kết quả tốt, thì vẫn tiếp tục chế độ ăn uống như thế. Và đến khi có những triệu chứng khác thường, mới đến bệnh viện để khám lại, thì đã quá muộn, bệnh đã bị biến chứng.

 

Những sai lầm phổ biến khi tự dùng máy đo đường huyết tại nhà
Người dân thường sai lầm khi sử dụng máy đo đường huyết tại nhà

Để giải thích cho hiện tượng này, những nhà y học đã nói đến hạn sử dụng của máy đo đường huyết, cùng với việc bảo quản nó, và chỉ số đường huyết ở các giai đoạn. Hơn nữa, không phải ai cũng có thể sử dụng hiệu quả máy đo đường huyết do máy chỉ sử dụng được với đối tượng người nhất định. Những người thiếu máu hoặc hồng cầu sẽ không thể sử dụng được máy đo đường huyết.

Cùng với đó, có thể xảy ra những trường hợp như thực hiện không đúng quy trình đo, que thử hết hạn, không hiệu chỉnh lại máy khi thay que khác,… cũng làm ảnh hưởng đến số đo của máy đo đường huyết. Bởi vậy mà dẫn đến nhiều tình trạng không may có thể xảy ra.

Máy đo đường huyết là một thiết bị hỗ trợ bệnh tiểu đường, chứ không phải là một thiết bị cho kết quả chính xác 100%. Do vậy người dân hãy tỉnh táo, sử dụng thiết bị máy đo đúng cách, thực hiện thăm khám bệnh định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh của mình, tránh xảy ra những kết quả không mong đợi.

Share this post

Post Comment