Cách đo nhiệt độ cho trẻ nhỏ bằng nhiệt kế điện tử

Cách đo nhiệt độ cho trẻ nhỏ bằng nhiệt kế điện tử

Hiện nay, khi muốn kiểm tra bé có bị sốt hay không, hầu hết các bậc cha mẹ đều nghĩ đến ngay sử dụng nhiệt kế điện tử để đo nhiệt độ cơ thể cho trẻ. Tuy nhiên không phải những cha mẹ nào cũng biết tùy theo độ tuổi của trẻ thì nơi để đo nhiệt độ đúng chuẩn lại khác nhau. Không chỉ vậy, những loại nhiệt kế điện tử hiện nay cũng có những cách sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số kiến thức chúng tôi chia sẻ để giúp bạn có thể chăm kiểm tra nhiệt độ cơ thể trẻ một cách tốt nhất.

 

Cách đo nhiệt độ cơ thể bé một cách chính xác tùy vào vị trí đo

 

Xem thêm: Tổng hợp những loại nhiệt kế điện tử tốt nhất hiện nay

 

                 Hậu môn luôn là nơi phản ánh chính xác nhất nhiệt độ của cơ thể trẻ

 

 

– Trẻ sơ sinh như là “một mầm non mới nhú” nên sức đề kháng cũng như sự điều hòa thân nhiệt còn yếu. Hơn nữa, tại những vị trí khác nhau của cơ thể trẻ lại có nhiệt độ khác nhau.

 

– Hậu môn luôn là nơi phản ánh chính xác nhất nhiệt độ của cơ thể trẻ. Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên đo nhiệt độ ở hậu môn cho trẻ bằng nhiệt kế đo hậu môn. Trong trường hợp không thể đo ở hậu môn, mẹ có thể sử dụng nhiệt kế điện tử đo nách để đo cho bé. Tuy nhiên, nhiệt độ ở nách có thể chênh lệch 1-2 độ C so với chỉ số nhiệt độ đo được ở hậu môn của bé, nhất là đối với bé dưới 3 tháng tuổi.

 

Sử dụng nhiệt kế điện tử đo tai ưu điểm là nhanh và không gây khó chịu cho bé nhưng lại có độ chính xác không cao bằng những vị trí khác. Hơn nữa với trẻ dưới 3 tháng tuổi ống tai hẹp nên các chuyên gia cũng không chỉ định nên đo ở vị trí này.

 

Sử dụng nhiệt kế điện tử đo miệng của bé có độ tuổi từ 4-5 tuổi, bởi lúc này bé đã đủ lớn để giữ nhiệt kế trong miệng đúng cách.

 

Cách đo nhiệt độ trẻ chính xác tùy vào từng loại nhiệt kế

 

Xem thêm: Tìm hiểu cấu tạo của nhiệt kế điện tử hiện nay

   Tùy từng độ tuổi của trẻ thì bạn nên chọn những loại nhiệt kế điện tử đo ở vị trí khác nhau

 

Nhiệt kế điện tử đa dụng: Sử dụng phần cảm ứng ở phần đầu nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể cho bé. Nhiệt kế điện tử này có thể dùng để đo ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể: Ở hậu môn, miệng, nách. Bạn nên lưu ý là không nên sử dụng nhiệt kế này cùng lúc đo 2 vị trí trên cơ thể bé.

 

Nhiệt kế điện tử đo tai: Đo nhiệt độ tai bé bằng cách đọc các sóng nhiệt từ những chuyển động của màng nhĩ. Nhưng kết quả đo sẽ thiếu độ chính xác tuyệt đối với những bé dưới 6 tháng tuổi, nếu tai bé có nhiều ráy tai cũng ảnh hưởng tới độ chính xác của máy.

 

Nhiệt kế điện tử đo hậu môn:  Khi mua nhiệt kế cho bé, bạn nên chọn loại có đầu nhọn và có tay cầm rộng. Trước khi sử dụng thì bạn nên rửa sạch đầu nhọn của nhiệt kế bằng nước ấm và chất tẩy rửa chuyên dụng. Sau đó, đưa đầu nhọn vào hậu môn của trẻ, khoảng 1,3 -2,5 cm và giữ nhiệt kế trong khoảng 3 phút.

 

Nhiệt kế điện tử đo nách: Khi cặp nhiệt độ ở nách cho bé, bạn nên đảm bảo bé ép sát cánh tay có nhiệt kế dọc theo chiều dài của cơ thể. Đảm bảo nách của bé khi đo phải thật khô ráo.Sau đó, để nhiệt kế ở nách bé khoảng 5 phút sẽ có kết quả. Ngoài ra, thì nhiệt độ khi đo ở vùng nách thường thấp hơn nhiệt độ khi đo vào buổi chiều.

 

 

Trên đây là những cách đo nhiệt độ cơ thể bé bằng nhiệt kế điện tử. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn luôn kiểm soát nhiệt độ cơ thể con yêu của mình một cách tốt nhất.

 

Share this post

Post Comment